Nước sạch cho cuộc sống-|-Đầu tư trang thiết bị Sắc ký Ion từ Dự án tăng cường năng lực-|-Kế hoạch về việc phối hợp tuyên truyền dịch vụ bưu chính công ích, dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4 trong giải quyết thủ tục hành chính ngành TNMT-|-Điểm tin: thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 46 tháng 11 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-Hoàn thiện mạng lưới quan trắc môi trường không khí và nước mặt tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu-|-Điểm tin: thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 43 tháng 10 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-Sở Tài nguyên và Môi trường bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin Tài nguyên và Môi trường.-|-Điểm tin: thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 42 tháng 10 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-Điểm tin: thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 41 tháng 10 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-Sở Tài nguyên và Môi trường bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin Tài nguyên và Môi trường.-|-

Tìm kiếm

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về hệ thống Website Sở Tài nguyên và Môi trường

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Không có gì để nói

Rất tồi

Văn bản thuộc lĩnh vực

Báo cáo

Biên bản

Chỉ thị

Công ước

Công văn

Hướng dẫn

Kế hoạch

Kết luận

Lệnh

Luật

Nghị quyết

Nghị quyết liên tịch

Nghị định

Pháp lệnh

Quy chế

Quy phạm

Quy định

Quy định tạm thời

Quyết định

Sắc lệnh

Thông báo

Thông tư

Thông tư liên bộ

Thông tư liên tịch

Tờ trình

Thành viên có mặt

Trực tuyến Đang truy cập : 86

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 84


2 Hôm nay : 3522

Trong tháng Tháng hiện tại : 151799

Tổng Tổng lượt truy cập : 13126183

Sản phẩm giao nộp các báo cáo tổng hợp, báo cáo chuyên đề tổng hợp thông tin, dữ liệu thu thập số liệu đo đạc và các bản đồ số
Khảo sát mức đô hài lòng
Thủ tục hành chính
Chung tay cải cách hành chính
Đường dây nóng Sở Tài nguyên và Môi trường
Đường dây nóng lãnh đạo tỉnh
Thủ tục hành chính công trực tuyến
Bảng đơn giá Sở Tài nguyên và Môi trường
Quỹ bảo vệ Môi trường
mail Sở Tài nguyên và Môi trường
Hệ thống giao lưu trực tuyến

Trang nhất » Tin Tức » THANH TRA

Công tác giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về lĩnh vực tài nguyên và môi trường năm 2012 và phương hướng nhiệm vụ năm 2013

Thứ sáu - 01/03/2013 20:27
Ông Nguyễn Thái SInh Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trình bày Báo cáo tham luận tại Hội nghị Tổng kết năm, ngày 01 tháng 02  năm 2013.

Ông Nguyễn Thái SInh Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trình bày Báo cáo tham luận tại Hội nghị Tổng kết năm, ngày 01 tháng 02 năm 2013.

Sở Tài nguyên và Môi trường là sở đa ngành, đa lĩnh vực. Nhiều lĩnh vực quản lý nhạy cảm, phức tạp, tạo áp lực căng thẳng cho ngành Tài nguyên và môi trường.Tương ứng với các lĩnh vực trên, Thanh tra sở cũng đã giúp, tham mưu giám đốc sở các nội dung thanh tra, kiểm tra, giải quyết tranh chấp, khiếu nại về tài nguyên và môi trường nhằm giảm bớt áp lực cho ngành.
Trong năm 2012, Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường ban hành 16 quyết định để thành lập 16 Đoàn Thanh tra (trong đó có 11 Đoàn Thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của UBND tỉnh). Qua công tác thanh tra, ngoài việc phối hợp với Chi cục Bảo vệ Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh ban hành 12 quyết định tạm thời đình chỉ hoạt động của các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và tổ chức thực hiên việc cắt điện, nước của 12 cơ sở này để yêu cầu khắc phục.Thanh tra sở cũng đã tham mưu cho Giám đốc sở ban hành khoảng 200 kết luận thanh tra, văn bản nhắc nhở yêu cầu các đơn vị khắc phục các tồn tại, yếu kém trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, phục vụ tốt hơn trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh.
Đã ban hành hoặc tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành gần 100 quyết định xử phạt với số tiền 2 tỷ 500 triệu đồng nộp kho bạc nhà nước.
Đặc biệt, trong năm 2012 theo chỉ đạo của UBND tỉnh đã giải quyết một số vấn đề nóng, cấp bách, bức xúc trong xã hội như: Việc gây nhiễm mặn khu nuôi tôm Lộc An của Công ty Cổ phần thủy sản Minh Phú. Kết quả giải quyết, Công ty Minh Phú đã hỗ trợ cho 31 hộ dân với số tiền 279.000.000 đồng và tiếp tục khắc phục việc gây nhiễm mặn; Phối hợp với viện Tài nguyên nước thuộc bộ Tài nguyên và Môi trường để làm rõ việc nguyên nhân suy giảm nguồn nước hồ Quang Trung và đưa ra giải pháp khắc phục để báo cáo UBND tỉnh; xử lý việc sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng trái phép để chế biến thủy, hải sản gây ô nhiễm môi trường của 19 cá nhân, tổ chức tại An Ngãi, Long Điền. Sau khi có kết luận Thanh tra, sở đã có báo cáo UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị phải tháo dỡ nhà xưởng, khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất và xử lý vi phạm hành chính. Hiện nay các đơn vị đã chấp hành và tạm dừng hoạt động chế biến hải sản.
Thực hiện kết luận của Đoàn Thanh tra liên bộ Tài nguyên và Môi trường và một số bộ ngành trung ương, sở đã phối hợp với các ngành của tỉnh kiểm tra công tác khắc phục tại một số điểm mỏ trên địa bàn tỉnh. Qua kết quả kiểm tra đã xử phạt các đơn vị vi phạm về hoạt động khai thác khoáng sản và môi trường, đồng thời cũng đã yêu cầu một số đơn vị khai thác không đúng thiết kế tạm dừng hoạt động ở các khai trường có nguy cơ sạt lỡ cao. Hiện nay các đơn vị đã chấp hành và đã khắc phục các tồn tại nêu trên.
Đã kiểm soát chặt các cơ sở gây ô nhiễm như khu Tân Hải, cụm Công nghiệp Ngãi Giao, các nhà máy chế biến mủ cao,các cơ sở chế biến hải sản, các khu du lịch dọc biển của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Nhìn chung công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý sau thanh tra đạt kết quả tốt, giải quyết được nhiều vấn đề căn cơ đáp ứng yêu cầu phục vụ công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường của sở.
Tuy nhiên, trong công tác tham mưu cho UBND tỉnh về giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai đạt tỷ lệ thấp, có nhiều nguyên nhân, cả khách quan và chủ quan. Thanh tra sở xin báo cáo với Hội nghị như sau:
Công tác tiếp dân:
Những năm gần đây, số lượng đơn thư khiếu nại, tranh chấp đất đai trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng và luôn duy trì ở mức cao do chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời do chính sách thu hút đầu tư của tỉnh, nên phải thu hồi đất, giải phóng mặt bằng; giá đất tăng cao, chênh lệch giữa giá thu hồi đất và giá thị trường, dẫn đến khiếu nại của người có đất bị thu hồi; đồng thời làm phát sinh tranh chấp quyền sử dụng đất giữa cá nhân với cá nhân, cá nhân với tổ chức với tính chất ngày càng gay gắt.
Chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người bị thu hồi đất bất hợp lý, phần lớn chưa bảo đảm cho người bị thu hồi đất có cuộc sống sau khi bị thu hồi đất bằng hoặc tốt hơn trước khi bị thu hồi đất. Mâu thuẩn chồng chéo trong thời hiệu khiếu nại của các văn bản luật, thời hạn quy định của pháp luật cho một vụ việc giải quyết khiếu nại, tố cáo quá ngắn dẫn đến việc người dân tiếp tục khiếu nại, tố cáo về việc vi phạm thời hiệu của các cơ quan có chức năng giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Năm 2012, Sở đã tiếp 212 lượt người đến khiếu nại và tranh chấp đất đai. Cán bộ tiếp dân của Sở đã tiếp, giải đáp thắc mắc, hướng dẫn công dân làm đơn theo quy định và liên hệ đúng cơ quan có thẩm quyền để được xem xét, giải quyết.Đối với những đơn thư khiếu nại gửi qua đường bưu điện mà không thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở đã có văn bản trả lời, giải thích, hướng dẫn theo quy định của Luật khiếu nại, Luật tố cáo.
Công tác giải quyết khiếu nại, tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh:
Ngày 20 tháng 01 năm 2012, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ban hành quyết định số 175/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch giải quyết khiếu nại, tố cáo, tranh chấp tồn động năm 2012 của UBND tỉnh (trong đó có sở Tài nguyên và Môi trường). Trong năm 2012, số vụ việc được UBND Tỉnh chỉ đạo sở Tài nguyên và Môi trường xác minh, báo cáo mới là 61 vụ (cả về tranh chấp và khiếu nại về đất đai), số vụ việc UBND Tỉnh chỉ đạo xác minh báo cáo còn tồn từ năm 2011 là 35 vụ. Như vậy, tổng số là 96 vụ.
 Kết quả giải quyết năm 2012, Sở đã xác minh và báo cáo UBND Tỉnh là 60 vụ, còn tồn lại là 36 vụ. Các vụ việc được Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo, UBND Tỉnh đã ban hành quyết định giải quyết hoặc có văn bản trả lời theo quy định của Luật Đất đai, Luật khiếu nại, Luật tố cáo, và các quy định của pháp luật có liên quan. Các vụ việc do sở tham mưu UBND tỉnh tương đối chặt chẽ về kết quả xác minh cũng như vận dụng pháp luật để giải quyết.
Đặc biệt, trong năm 2012 các vụ việc khiếu nại phức tạp, tồn động kéo dài đã có ý kiến của Thủ Tướng Chính Phủ và các bộ, ngành ở Trung ương mà UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết. Sở đã có báo cáo xác minh giải quyết dứt điểm như: Vụ ông bà Dũng-Nguyệt tại phường 6, thành phố Vũng Tàu; vụ ông Nguyễn Bá Trác ở huyện Tân Thành; vụ bà Nguyễn Thị Hảo ở huyện Long Điền; vụ bà Lê Thị Tích ở huyện Xuyên Mộc; vụ ông Nguyễn Văn Hoàng tranh chấp đất với bà Nguyễn Thị Bông ở thành phố Vũng Tàu.
            Ngoài ra, theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND Tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường cử cán bộ thanh tra tham gia và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan như Thanh tra Tỉnh để giải quyết các vụ việc phức tạp trên địa bàn Tỉnh để chấm dứt tình hình khiếu nại, điển hình như vụ khiếu nại của bà Nguyễn Thị Nhung, khiếu nại của bà Nguyễn Thị Phiệt ở thành phố Vũng Tàu; cử cán bộ tham gia Đoàn kiểm tra của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy đối với đơn tố cáo của ông Nguyễn Hữu Nghĩa tại huyện Châu Đức; tham gia các Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân Tỉnh; tham gia các Đoàn Thanh tra, Kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường, của Tổng cục Môi trường.
Trong năm 2012, Thanh tra Sở đã trực tiếp tham gia 24 vụ án Hành Chính, vụ án Dân sự tại Tòa án Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Tòa Phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại thành phố Hồ Chí Minh do Chủ tịch UBND Tỉnh ủy quyền. Các vụ án được giao, Thanh tra Sở đã đầu tư thời gian chuẩn bị tài liệu, nghiên cứu hồ sơ, báo cáo giải trình, phát biểu, bảo vệ quan điểm trước Tòa một cách nghiêm túc, đúng quy định, có chất lượng; vì vậy, đã đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được Chủ tịch UBND Tỉnh giao.
Một số tồn tại cần khắc phục và phương hướng năm 2013:
1.Tỷ lệ tham mưu, báo cáo giải quyết đơn khiếu nại, tranh chấp về đất đai thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh còn thấp, đạt tỷ lệ khoảng 62%( không đạt theo kế hoạch đề ra là 70% );
2. Sự phối hợp giữa Thanh tra sở với Chi cục Quản lý Đất đai (CCQLĐĐ), các phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thành phố thuộc tỉnh có chuyển biến so với trước đây nhưng chưa đạt yêu cầu. Công tác tham mưu cho UBND tỉnh về giải quyết các tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai Lãnh đạo sở giao Thanh tra sở đồng thời giao công tác quản lý đơn thư để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên có những vụ việc thuộc về chuyên môn Lãnh đạo sở giao CCQLĐĐ tham mưu. Xong một số vụ việc CCQLĐĐ giải quyết chậm, Thanh tra sở đã làm nhiều văn bản tham mưu cho Giám đốc sở nhắc nhở báo cáo nhưng chưa chuyển biến tích cực.
Các vụ việc do UBND huyện, thành phố giải quyết, khi các bên tiếp tục khiếu nại và UBND tỉnh chỉ đạo sở tham mưu giải quyết. Khi thanh tra sở đề nghị phối hợp xác minh thực địa và cung cấp hồ sơ thì có một số ít phòng Tài nguyên và Môi trường không có sự phối hợp tích cực.
Nhiều vụ việc khi xác minh xong có những tình tiết mới làm thay đổi bản chất vụ việc nên phải thống nhất quan điểm giải quyết với UBND cấp huyện trước khi trình UBND tỉnh thì huyện kiên quyết bảo vệ quan điểm của mình, nên phải họp hành nhiều lần và kéo dài thời gian xác minh báo cáo. Ví dụ Hồ Thị Dưa xin cấp giấy Chứng nhận QSD đất 804m2 tại thị Trấn Long Điền (huyện cho là đất nghĩa địa).
3.Về nhân lực, biên chế cho Thanh tra sở còn thiếu, quá ít nên không đáp ứng được yêu cầu về công tác thanh tra và giải quyết khiếu nại, tranh chấp về đất đai trong tình hình hiện nay; một số cán bộ trẻ mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm trong xác minh, xử lý, đề xuất. Lực lượng cán bộ, công chức làm công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tại sở tài nguyên và Môi trường nói chung còn thiếu; một số còn hạn chế về kiến thức pháp luật và trình độ chuyên môn; việc chấp hành kỹ luật hành chính chưa nghiêm túc, có nhiều vụ việc để kéo dài gây bức xúc cho công dân. Đây là công việc phức tạp, nhiều áp lực nhưng chế độ đãi ngộ chưa hợp lý, đời sống cán bộ làm công tác này gặp nhiều khó khăn nên chưa phát huy được tối đa khả năng và nguồn lực của số người này.
4. Do lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo phát sinh nhiều, nhiều vụ việc có nội dung phức tạp, có liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp nhưng một số quy định có liên quan không rõ ràng, có nhiều quan điểm hiểu và áp dụng khác nhau; sự phối hợp trong giải quyết giữa các cơ quan có liên quan chưa thực sự tốt. Chính vì lẽ đó mà vẫn còn khá phổ biến tình trạng vi phạm thời hạn giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật; số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo và tranh chấp đất đai tồn động vẫn còn nhiều.
Phương hướng nhiệm vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai năm 2013:
Đây là công việc quan trọng nhằm giúp UBND tỉnh ổn định chính trị tại địa phương. Tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, kéo dài gây bức xúc trong nhân dân.
Tuân thủ và thực hiện đúng kế hoạch của UBND tỉnh đề ra. Hàng tháng, quý phải rà soát lại các vụ việc UBND tỉnh giao, tập trung tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong công tác xác minh, vận dụng pháp luật để báo cáo UBND tỉnh đạt chất lượng cao.
Tăng cường công tác đối thoại, đối chất khi giải quyết vụ việc; không ngừng cũng cố nâng cao vai trò, nghiệp vụ của Thanh tra sở trong công tác tham mưu Giám đốc sở giải quyết các vụ việc khiếu nại, tranh chấp đất đai.
Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các phòng và đơn vị thuộc sở, UBND các huyện để làm tốt vai trò tham mưu cho UBND tỉnh trong việc giải quyết các khiếu nại và tranh chấp đất đai.
Trên đây là những khó khăn mà Tôi trăn trở, tôi xin báo cáo để hội nghị cùng chia sẻ và cộng đồng trách nhiệm trong công việc này.
Nhân dịp năm mới xuân Quý Tỵ. Đại diện Thanh tra sở, Tôi kính chúc Ban Giám đốc sở cùng với gia đình và cùng toàn thể hội nghị dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và hoàn thành tốt công tác năm 2013.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thái Sinh

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ hành chính 1

Bản đồ hành chính
Dịch vụ công trực tuyến
Tra cứu giấy chứng nhận

Bản đồ quy hoạch

Ban do quy hoach
Điểm hướng dẫn đăng ký hồ sơ trực tuyến
Bản tin tháng mười hai 2019
T2T3T4T5T6T7CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
2018 << 12/2019 >> 2020

Thành viên đăng nhập

Thông tin tuyển dụng
ĐƯỜNG DÂY NÓNG HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP
Góp ý văn bản pháp luật
http://tnmtbariavungtau.gov.vn/index.php/vi/faq/
Thông báo thông tin tiếp nhận hồ sơ TTHC
Ngày thế giới nước năm 2019
Báo điện tử bà rịa vũng tàu
Site uỷ ban nhân dân tỉnh ba rịa vũng tàu
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin
Khung giá đất

Bản đồ giá đất

Bản đồ giá đất