Nước sạch cho cuộc sống-|-Đầu tư trang thiết bị Sắc ký Ion từ Dự án tăng cường năng lực-|-Kế hoạch về việc phối hợp tuyên truyền dịch vụ bưu chính công ích, dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4 trong giải quyết thủ tục hành chính ngành TNMT-|-Điểm tin: thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 46 tháng 11 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-Hoàn thiện mạng lưới quan trắc môi trường không khí và nước mặt tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu-|-Điểm tin: thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 43 tháng 10 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-Sở Tài nguyên và Môi trường bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin Tài nguyên và Môi trường.-|-Điểm tin: thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 42 tháng 10 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-Điểm tin: thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 41 tháng 10 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-Sở Tài nguyên và Môi trường bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin Tài nguyên và Môi trường.-|-

Tìm kiếm

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về hệ thống Website Sở Tài nguyên và Môi trường

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Không có gì để nói

Rất tồi

Văn bản thuộc lĩnh vực

Báo cáo

Biên bản

Chỉ thị

Công ước

Công văn

Hướng dẫn

Kế hoạch

Kết luận

Lệnh

Luật

Nghị quyết

Nghị quyết liên tịch

Nghị định

Pháp lệnh

Quy chế

Quy phạm

Quy định

Quy định tạm thời

Quyết định

Sắc lệnh

Thông báo

Thông tư

Thông tư liên bộ

Thông tư liên tịch

Tờ trình

Thành viên có mặt

Trực tuyến Đang truy cập : 88

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 86


2 Hôm nay : 3453

Trong tháng Tháng hiện tại : 151730

Tổng Tổng lượt truy cập : 13126114

Sản phẩm giao nộp các báo cáo tổng hợp, báo cáo chuyên đề tổng hợp thông tin, dữ liệu thu thập số liệu đo đạc và các bản đồ số
Khảo sát mức đô hài lòng
Thủ tục hành chính
Chung tay cải cách hành chính
Đường dây nóng Sở Tài nguyên và Môi trường
Đường dây nóng lãnh đạo tỉnh
Thủ tục hành chính công trực tuyến
Bảng đơn giá Sở Tài nguyên và Môi trường
Quỹ bảo vệ Môi trường
mail Sở Tài nguyên và Môi trường
Hệ thống giao lưu trực tuyến

Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

BÀI PHÁT BIỂU CỦA GIÁM ĐỐC SỞ TẠI HỘI NGHỊ TỔNG KẾT 10 NĂM THÀNH LẬP SỞ TÀI NGUYÊN VẢ MÔI TRƯỜNG TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU

Thứ tư - 22/01/2014 11:18
Kính thưa đồng chí BÙI CÁCH TUYẾN – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Kính thưa đồng chí NGUYỄN HỒNG LĨNH, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Kính thưa quý vị đại biểu và các vị khách quý ! Ngày 25/7/2003, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành Quyết định số 6941/QĐ-UBND thành lập Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trên cơ sở tổ chức bộ máy của Sở Địa chính và các bộ phận thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về tài nguyên nước, khí tượng thủy văn (của Sở NN&PTNT), tài nguyên khoáng sản (của Sở Công nghiệp), môi trường (Sở Khoa học và Công nghệ).
Ông Lê Văn Sâm, Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở trình bày báo cáo tại hội nghị

Ông Lê Văn Sâm, Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở trình bày báo cáo tại hội nghị

Cùng với sự phát triển của tỉnh, 10 năm qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước và bảo vệ môi trường.
Hôm nay, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phấn khởi chào mừng và tổ chức trọng thể kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Sở và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2014. Thay mặt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Sở Tài nguyên và Môi trường, tôi xin trân trọng chào mừng và chân thành cảm ơn các đồng chí Lãnh đạo, các vị đại biểu, các vị khách quý đã giành thời gian đến dự kỷ niệm ngày thành lập Sở Tài nguyên và Môi trường Bà Rịa - Vũng Tàu, đem đến cho chúng tôi sự động viên về tinh thần hết sức quý báu.
Kính thưa các đồng chí, các quý vị đại biểu
Thay mặt Ban Giám đốc Sở, tôi xin báo cáo tóm tắt với quý vị đại biểu, các vị khách quý về quá trình hình thành và phát triển của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Thời gian 10 năm chưa phải là nhiều đối với quá trình hoạt động của một tổ chức, cơ quan. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng không phải là đơn vị thành lập mới hoàn toàn mà được tổ chức từ việc hợp nhất các bộ phận từ những cơ quan khác, ít nhiều đã có nền tảng về tổ chức, nhân sự.
Khi mới thành lập, Sở gồm có 07 phòng và 04 đơn vị trực thuộc (Văn phòng Sở, Thanh tra Sở, Phòng Tài nguyên nước và khoáng sản, Phòng Quy hoạch Kế hoạch, Phòng Quản lý đất đai, Phòng Đo đạc bản đồ, Phòng Môi trường, Trung tâm Thông tin lưu trữ, Trung tâm Đo đạc và bản đồ, Công ty Phát triển quỹ đất và Trạm Quan trắc và Phân tích môi trường.
Trong đó, có nhiều đơn vị đã được thành lập mới, tổ chức lại để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ ngày càng to lớn như Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (năm 2004); Công ty Môi trường (năm 2004); Chi cục Bảo vệ môi trường (năm 2008); Trung tâm Công nghệ thông tin (năm 2006); Chi cục Biển và Hải đảo (năm 2011); Chi cục Quản lý Đất đai (năm 2011).
Kính thưa quý vị đại biểu
Qua 10 năm xây dựng và phát triển, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Có thể tóm lược những thành tựu nổi bật như sau:
Thứ nhất, Sở Tài nguyên và Môi trường kịp thời tham mưu UBND tỉnh triển khai, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý đến các Sở, ban, ngành, địa phương, các doanh nghiệp, đội ngũ công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh với hơn 50 lớp bồi dưỡng, tập huấn được tổ chức. Những văn bản pháp luật quan trọng được triển khai kịp thời, đầy đủ, hiệu quả như: Luật Đất đai năm 2003, Luật Bảo vệ môi trường năm 2005, Luật Khoáng sản sửa đổi năm 2005 và Luật Khoáng sản năm 2010, Luật Đa dạng sinh học năm 2008, Luật Tài nguyên Nước sửa đổi năm 2011,.... cùng với 63 Nghị định và trên 100 Thông tư, Thông tư liên tịch của Trung ương và nhiều Nghị quyết, Quyết định của HĐND, UBND tỉnh.
Ngoài ra, Sở còn phối hợp phối hợp với Trường Chính trị các cơ quan báo, đài, các Sở, ban ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể, UBND cấp huyện, các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp thường xuyên thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lĩnh vực tài nguyên và môi trường đến người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Thứ hai, Sở đã tham mưu giúp UBND tỉnh hoàn thành lập tất cả các quy hoạch của ngành tài nguyên và môi trường như: quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch khai thác tài nguyên khoáng sản, quy hoạch khai tài nguyên nước, quy hoạch công tác bảo vệ môi trường đến năm 2020; đây là những cơ sở pháp lý quan trọng cho công tác quản lý Nhà nước.
Riêng đối với lĩnh vực đất đai, thực hiện Luật Đất đai năm 2003, Sở đã triển khai lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn đến năm 2010 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2005 - 2010) đồng bộ ở cấp huyện, xã và đến cuối năm 2005 đã hoàn thành cấp huyện, cuối năm 2006 hoàn thành cấp xã. Hiện nay, quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 – 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2011 – 2015 của cấp tỉnh và cấp huyện cơ bản đã hoàn thành. Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những tỉnh hoàn thành sớm việc quy hoạch sử dụng đất của cả nước.
Căn cứ theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, 10 năm qua, Sở đã tham mưu UBND tỉnh quyết định giao đất cho 1.093 dự án với tổng diện tích 16.733,56 ha; cho thuê đất với diện tích 37.178,23 ha để thực hiện 781 dự án đầu tư, trong đó có nhiều dự án lớn như: Khu Công nghiệp Sonodezi Châu Đức, Cảng Cái Mép – Thị Vải, … Từ việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất đã tạo nguồn thu cho ngân sách, là một trong những nguồn lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhờ đó, nhiều công trình kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng, nâng cấp. Qua từng năm, nguồn thu này được tăng lên đáng kể, từ năm 2003 đến năm 2012, đã thu được hơn 1.500 tỷ đồng tiền sử dụng đất, đây cũng là một trong những nguồn lực phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.
Thứ ba, ng tác đo đạc, lập bản đồ địa chính, lập hồ sơ địa chính, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai là kết quả nổi bật trong công tác quản lý đất đai. Việc thống kê, lập hồ sơ địa chính đã được Sở chỉ đạo triển khai một cách đồng bộ từ tỉnh đến các xã, phường, thị trấn. Hiện nay, hiện trạng bộ hồ sơ địa chính của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu như sau: toàn tỉnh có tổng diện tích là 198.86436ha bao gồm 08 huyện, thành phố với tổng số thửa đất là 711.671 thửa; hơn 3.181 tở bàn đồ địa chính; 1.272 quyển sổ địa chính và 244 quyển sổ mục kê.
Bộ bản đồ địa chính và hồ sơ địa chính được quản lý tại 3 cấp tỉnh, huyện và xã, là công cụ phục vụ hiệu quả cho công tác quản lý nhà nước về đất đai, nhất là trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Thứ , cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được xem là nhiệm vụ hàng đầu của Sở, đây là một công việc hết sức nặng nề và phức tạp nên được Sở tập trung thực hiện liên tục, chặt chẽ. Từ năm 2003 đến nay, toàn tỉnh đã cấp được 162.929,19ha/173.093,46ha (đạt 94,13%) với 242.999 giấy chứng nhận. Trong đó: diện tích đã cấp cho tổ chức là 61.418,43ha/69.069,34ha (đạt 88,92%) với 3.870 giấy chứng nhận; diện tích đã cấp cho hộ gia đình, cá nhân là: 101.510,76ha/104.024,12ha (đạt 97,85%) với 238.843 giấy chứng nhận.
Kết quả cấp giấy chứng nhận đã giúp cho Nhà nước quản lý chặt chẽ đất đai, đồng thời giúp người sử dụng đất yên tâm đầu tư sản xuất kinh doanh, khai thác tốt nhất tiềm năng đất đai và thực hiện các quyền, nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.
Thứ năm, tập trung giải quyết các vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư trên địa bàn tỉnh. Sở kịp thời tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh, xử lý dứt điểm các vụ việc tranh chấp kéo dài như dự án Hồ Sông Ray, đất khu vực Trường bắn TB3, đất an ninh quốc phòng, ….Bên cạnh đó, Sở đã tham mưu UBND tỉnh các quyết định quy phạm pháp luật và các văn bản hướng dẫn trong việc thực hiện Nghị định 197/2004/NĐ-CP, 84/2007/NĐ-CP và mới đây nhất là Nghị định 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư trên địa bàn tỉnh.
Thứ sáu, công tác bảo vệ môi trường đã đạt được nhiều thành tựu và đi vào chiều sâu. Cùng với quá trình đầu tư phát triển, bảo vệ môi trường là vấn đề luôn được các ngành, các cấp quan tâm. Thực hiện Nghị quyết 41-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước Sở đã tham mưu Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết 06/NQ-TU về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đến năm 2010; Nghị quyết 03/NQ-TU về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đến năm 2015. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 06/NQ-TU; Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 03/NQ-TU; Phê duyệt Chiến lược bảo vệ môi trường của tỉnh đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2020. Đây là chủ trương, đường lối, hành lang pháp lý quan trọng của Tỉnh ủy, UBND tỉnh để định hướng, chỉ đạo các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh triển khai các nhiệm vụ về bảo vệ môi trường thuộc ngành, địa phương quản lý.
Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình UBND tỉnh ban hành một số đề án, kế hoạch quan trọng về bảo vệ môi trường như Đề án tổng thể bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai năm 2010 và định hướng đến năm 2020 thuộc địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Kế hoạch hành động về Đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020; Kế hoạch bảo vệ môi trường làng nghề trên địa bàn tỉnh đến năm 2020; Kế hoạch hành động khắc phục cơ bản chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh trên địa bàn tỉnh; Quyết định về phân công nhiệm vụ triển khai thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 18/3/2013 của Chính phủ về một số vấn đề cấp bách trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; Quy chế phối hợp công tác quản lý môi trường các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; Quy định quản lý các dự án, nhiệm vụ từ nguồn chi sự nghiệp môi trường cấp tỉnh.
Công tác kiểm soát, xử lý các nguồn thải từ hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả, 11 cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải xử lý triệt để theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã được khắc phục; 10/12 Khu công nghiệp, cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung so với năm 2003 trên địa bàn tỉnh không có khu công nghiệp nào có hệ thống xử lý nước thải tập trung; tình hình ô nhiễm từ các cơ sở chế biến hải sản đã giảm đáng kể, nhiều nhà máy đã đầu tư hệ thống xử lý chất thải, đặc biệt 100% các nhà máy chế biến bột cá đã đầu tư hệ thống xử lý khí thải theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn.
Để tổ chức xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật, chấm dứt tình trạng chôn lấp chất thải không hợp vệ sinh gây ô nhiễm ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên và sức khỏe cộng đồng, sở đã tham mưu UBND tỉnh quy hoạch và đầu tư hạ tầng Khu xử lý chất thải rắn tập trung Tóc Tiên, huyện Tân Thành và nghiên cứu xây dựng chính sách trình UBND tỉnh ban hành Quyết định 92/2007/QĐ-UBND ngày 03/12/2007 Quy định về Khuyến khích đầu tư và quản lý Khu xử lý chất thải tập trung 100 hecta tại xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành để thu hút các dự án đầu tư xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh theo mô hình xã hội hóa. Với sự nổ lực và chính sách nêu trên, đến nay tỉnh có điều kiện để xử lý chất thải rắn sinh hoạt, công nghiệp, chất thải hầm cầu phát sinh trên địa bàn tỉnh. Việc hình thành và vận hành Khu xử lý chất thải rắn tập trung Tóc Tiên như hiện nay được xem Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những địa phương mạnh dạn đầu tư và đi đầu trong công tác quản lý chất thải rắn so với một số địa phương khác trong cả nước.
Ngoài ra, công tác bảo vệ môi trường đặc biệt chú trọng nâng cao chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các tổ chức kinh tế đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, hằng năm sở chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động truyền thông môi trường, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về công tác bảo vệ môi trường nhân Ngày Môi trường Thế giới, Chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn, Chương trình Giờ trái đất, Ngày Đất ngập nước Thế giới và Ngày Quốc tế về đa dạng sinh học. Đồng thời, xử lý nghiêm các tổ chức kinh tế cố ý vi phạm xả thải, sở đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo xử lý ô nhiễm và Tổ kiểm tra liên ngành về bảo vệ môi trường của tỉnh.
Thứ bảy, tài nguyên khoáng sản được quy hoạch và khai thác, sử dụng hợp lý, phục vụ nhu cầu phát triển kính tế xã hội của tỉnh. Đã hoàn thành quy hoạch thăm dò, khai thác tài nguyên khoáng sản giai đoạn 2005 – 2010 và quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên khoáng sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2011-2015, tầm nhìn đến năm 2020 đã được Chính phủ phê duyệt, trên địa bàn tỉnh có tổng cộng 64 điểm mỏ quy hoạch khai thác khoáng sản với tổng diện tích 2.118,68ha bao gồm nhiều loại như đá xây dựng, sét gạch ngói, vật liệu san lấp, cát xây dựng và than bùn, đây là nguồn tài nguyên đáp ứng nhu cầu sản xuất, xây dựng trên địa bàn tỉnh. Song song với việc lập quy hoạch thăm dò, khai thác, Sở đã trình UBND tỉnh phê duyệt khu vực cấm hoạt động khoáng sản, với diện tích 142.665,96 ha; tổ chức cắm mốc trên thực địa, bàn giao cho địa phương để quản lý, bảo vệ.
Qua 10 năm hoạt động, Sở đã tham mưu và cấp phép theo thẩm quyền hơn 148 giấy phép thăm dò, khai thác và chế biến khoáng sản được Bộ và UBND tỉnh phê duyệt với trữ lượng hơn 82 triệu m3 đá xây dựng, 17 triệu m3 vật liệu san lấp, 83 triệu tấn puzolan, 2 triệu m3 cát xây dựng, 6 triệu m3 sét gạch ngói và hơn 86 nghìn tấn than bùn.
Sản lượng khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng trung bình hàng năm khoảng hơn 700.000m3 đã cung cấp để xây dựng các công trình hạ tầng, giao thông, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Thứ tám, có nhiều chuyển biến trong công tác quản lý tài nguyên nước, quản lý biển đảo, thích ứng với biến đổi khí hậu. Qua 10 năm, Sở đã triển khai lập 05 dự án để điều tra, đánh giá tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh làm cơ sở cho công tác lập quy hoạch, quản lý, bảo vệ nguồn tài nguyên nước. Trên cơ sở đó, đã tham mưu cấp phép và cấp phép theo thẩm quyền là 102 giấy phép các loại.
Nguồn nước mặt cũng như nước dưới đất ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã được khai thác, sử dụng một cách hiệu quả, hợp lý; cơ bản kiểm soát được việc khai thác trái phép tài nguyên nước cũng như xả nước thải vào nguồn nước, hạn chế được nguy cơ ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước, góp phần quan trọng phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.
Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu, Sở đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh và được phê duyệt tại quyết định số 224/QĐ-UBND ngày 21/01/2013.
Bên cạnh đó, Chi cục Biển và Hải đảo tuy mới được thành lập nhưng đã nhanh chóng ổn định và hoạt động có hiệu quả, đã triển khai xây dựng các đề án, dự án nhằm tuyên truyền, quản lý về biển đảo, góp phần bảo vệ và phát triển các vùng đất ngập nước, vùng đảo và biển ven bờ trên địa bàn tỉnh.
Thứ chín, thực hiện bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của nhân dân, xử lý nghiêm minh những hành vi sai phạm. Công tác thanh tra, kiểm tra và giải quyết các tranh chấp, khiếu nại là nhiệm vụ thường xuyên, được tăng cường qua từng năm, có trọng tâm, trọng điểm. Tập trung thanh tra, kiểm tra về quản lý, sử dụng đất, hoạt động khai thác khoáng sản, tài nguyên nước và việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp. Từ năm 2003 đến nay, Sở đã tiếp nhận giải quyết 928 vụ việc khiếu nại tranh chấp do UBND tỉnh chỉ đạo và tham mưu xử lý được 836 vụ; tổ chức tiếp và giải đáp thắc mắc khiếu nại cho 1.336 lượt người dân. Thành lập hơn 133 đoàn thanh tra, kiểm tra, qua đó đã phát hiện và xử phạt hơn 427 trường hợp vi phạm với tổng số tiền hơn 8,5 tỷ đồng; đề xuất thu hồi hơn 150 ha đất vi phạm. Ngoài việc xử lý vi phạm bằng tiền, Sở còn đề xuất UBND tỉnh áp dụng các biện pháp tạm đình chỉ hoạt động sản xuất để khắc phục ô nhiễm môi trường đối với 22 đơn vị vi phạm.
Công tác thanh tra, kiểm tra và giải quyết đơn thư tranh chấp, khiếu nại, tố cáo đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
Thứ mười, đẩy mạnh công tác thực hiện cải cách thủ tục hành chính. Thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2001 - 2010, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tập trung rà soát, trình UBND tỉnh ban hành các quy định về trình tự giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai, tài nguyên khoáng sản; xây dựng quy chế phối hợp trong thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”... tổ chức kiện toàn và phát triển bộ máy thực hiện các thủ tục hành chính. Cùng với đó, Sở đã chỉ đạo cụ thể hóa từ các quy định pháp luật, xây dựng hệ thống quy trình giải quyết thủ tục hành chính trong nội bộ cơ quan, quy định cụ thể trách nhiệm, các bước công việc, thời gian thực hiện của từng phòng, đơn vị.
Kết quả đó đã đóng góp một phần giúp cho người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư có điều kiện kịp thời để triển khai thực hiện dự án.
Kính thưa quý vị đại biểu
Hôm nay, nhân kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chúng ta tự hào với những kết quả đã đạt được. Đó là sự chấp hành nghiêm chỉnh các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; sự tận tâm đối với công việc quản lý đầy khó khăn, gian khổ và luôn đoàn kết, gắn bó cùng nhau xây dựng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày càng vững mạnh.
Trải qua chặng đường 10 năm, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã nối tiếp vun đắp lên truyền thống tốt đẹp đó. Trong ngày kỷ niệm này, thay mặt cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chúng tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới:
- Sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và sự chỉ đạo sâu sát về chuyên môn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
- Sự phối hợp, hỗ trợ và đóng góp quý báu của các Sở, ngành, đoàn thể, các cấp ủy Đảng, chính quyền cấp huyện, cấp xã là nguồn động viên to lớn cho Sở trong suốt quá trình phát triển.
- Sự đoàn kết, cống hiến của cán bộ Lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động của toàn Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ khi thành lập đến nay.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả nêu trên, mỗi chúng tôi luôn trăn trở với những công việc còn nhiều khó khăn, tồn tại, đó là:
- Hệ thống văn bản pháp luật về tài nguyên và môi trường mặc dù đã được ban hành tương đối đầy đủ nhưng vẫn còn nhiều bất cập, chồng chéo, nhất là các văn bản dưới luật ban hành chưa kịp thời. Nhiều vấn đề còn mới, pháp luật điều chỉnh chưa kịp thời, chưa sát với thực tế cuộc sống.
- Đội ngũ công chức, viên chức làm công tác quản lý tài nguyên và môi trường đã được tăng cường qua các năm, được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nhưng vẫn còn một số hạn chế. Số lượng biên chế chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ ngày càng nhiều.
- Mặc dù đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhưng tình hình vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực quản lý tài nguyên và môi trường vẫn còn diễn biến phức tạp, tạo nên sự bức xúc trong nhân dân.
Kính thưa quý vị đại biểu
Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và sự nỗ lực khắc phục các hạn chế tồn tại trong thời gian qua, thực hiện tốt vai trò nhiệm vụ của ngành trong việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2014 như sau:
1. Lĩnh vực đất đai:
          - Hoàn thành công tác lập quy hoạch sử dụng đất tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2010 – 2020 và kế hoạch sử dụng đất 05 năm giai đoạn 2011 – 2015 ở cả 3 cấp tỉnh, huyện và xã.
- Triển khai Luật Đất đai sửa đổi năm 2013 và các văn bản dưới Luật. Tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản quy định thi hành Luật Đất đai năm 2013.
          - Triển khai xây dựng bảng giá các loại đất năm 2015 phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
          - Tiếp tục triển khai dự án tổng thể lập hồ sơ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai đến năm 2015 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
          - Rà soát, xây dựng bộ đơn giá đo đạc bản đồ, xây dựng quy định trường hợp trích đo, trích lục bản đồ áp dụng thống nhất trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý, thẩm định về đo đạc bản đồ, chỉnh lý biến động hồ sơ địa chính.
- Hoàn thành công tác cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh.
- Tập trung rà soát, tham mưu xử lý các dự án chậm triển khai.
2. Lĩnh vực bảo vệ môi trường:
Tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Chiến lược Bảo vệ môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và hướng dẫn các ngành, các cấp theo lộ trình các nhiệm vụ được giao.
Tiếp tục phối hợp với các sở ngành địa phương tham mưu UBND tỉnh thực hiện tốt công tác quản lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh. Tăng cường giám sát việc triển khai các dự án xử lý xỉ thép sớm hoàn thành đi vào hoạt động.
Tăng cường kiểm tra hoạt động chế biến hải sản ở Tân hải nhằm bảo đảm các cơ sở thực hiện tốt công tác xử lý nước thải, khí thải đạt quy chuẩn môi trường. Bên cạnh đó, tiếp tục yêu cầu các cơ sở chế biến bột cá trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện xây dựng hệ thống xử lý khí thải bằng công nghệ Ô zôn theo yêu cầu của UBND tỉnh. Tiếp tục phối hợp với viện Tài nguyên và Môi trường nhằm khắc phục ô nhiễm đùn chứa nước tại cống số 6 ở Tân Hải.
Triển khai dự án xây dựng các trạm quan trắc tự động tại 04 khu công nghiệp: Mỹ Xuân; Mỹ xuân A2; Phú Mỹ 1; Đông Xuyên, cụm công nghiệp Ngãi giao, Hồ Đá Đen. Phối hợp với Bộ Tài nguyên và môi trường triển khai 03 trạm quan trắc tự động trên sông Thị Vải.
Tổ chức triển khai hiệu quả các chương trình, dự án từ nguồn chi sự nghiệp môi trường theo đúng quy định. Triển khai có hiệu quả dự án hợp tác quốc tế về môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì liên quan đến cải thiện môi trường lưu vực sông Đồng Nai do Ngân hàng Thế giới tài trợ.
3. Lĩnh vực khoáng sản:
          Xây dựng kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản năm 2014 trình UBND tỉnh phê duyệt và Kế hoạch của Sở về thực hiện chương trình hành động số 15-CTr/TU của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết 01-NQ/TW ngày 25/4/2011 của Bộ Chính trị.
          Tăng cường kiểm tra khắc phục vi phạm của các điểm mỏ theo yêu cầu của đoàn thanh tra Liên bộ tại 59 điểm mỏ, tiếp tục phối hợp với UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác phục hồi môi trường tại 27 điểm mỏ theo yêu cầu của Hội đồng Nhân dân tỉnh.
Tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định quy định quản lý hoạt động khoáng sản và bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh, quy định về phí phục hồi cơ sở hạ tầng.
          4. Lĩnh vực tài nguyên nước và khí tượng thủy văn:
Triển khai Luật Tài nguyên nước số 17/2012/QH13 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2013 và một số quy định trong các văn bản dưới luật.
Tiếp tục triển khai đề án “Quy hoạch khai thác bền vững và bảo vệ tài nguyên nước mặt trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”.
Triển khai thực hiện duy trì vận hành mạng quan trắc nước dưới đất trên đất liền tại 72 giếng khoan và 23 giếng khoan tại Côn Đảo .
5. Lĩnh vực biển và hải đảo:
Tiếp tục triển khai 02 Dự án tổ chức các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho bộ máy quản lý các cấp và cộng đồng dân cư và dự án Dự án cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2014-2015 tỉnh BR-VT.
Tiếp tục triển khai Đề án đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển và hải đảo Việt Nam.
6. Công tác thanh tra, kiểm tra:
Tập trung giải quyết tốt các khiếu nại và tranh chấp đất đai trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của UBND tỉnh.
Thực hiện công tác thanh tra việc bảo vệ môi trường và tài nguyên nước ở các đơn vị có nguy cơ ô nhiễm cao như chế biến thủy hải sản, các cảng, cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh theo Quyết định phê duyệt kế hoạch thanh tra năm 2014 của Sở Tài nguyên và Môi trường. Tập trung thanh, kiểm tra việc khai thác khoáng sản đối với các đơn vị được cấp phép và khai thác trái phép.
Thanh tra việc sử dụng đất đối với một số tổ chức được giao đất, thuê đất mà không đưa vào đưa vào sử dụng quá 12 tháng liền kể từ ngày bàn giao đất trên thực địa.
7. Công tác cải cách hành chính:
Tiếp tục thực hiện đề án đơn giản hoá TTHC (đề án 30) trên các lĩnh vực QLNN về tài nguyên và môi trường. Phấn đấu giải quyết hồ sơ CCHC đạt trên 90%.
Áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý hành chính để nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành tập trung và thống nhất của Sở.
 
Kính thưa quý vị đại biểu
Trong thời gian tới, nhiệm vụ của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn còn nhiều khó khăn và hết sức nặng nề, vừa phải quản lý chặt chẽ, khai thác hợp lý tài nguyên phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, vừa phải đảm bảo sử dụng tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường, làm cho các nguồn tài nguyên thực sự trở thành nguồn lực quan trọng hàng đầu cho sự phát triển bền vững của tỉnh.
Để đạt được mục tiêu nêu trên, Sở cần phải tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức, quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhằm phát huy trí tuệ của toàn Sở trong việc tham gia quản lý các nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường.
Với sức trẻ, hành trang vững chắc của 10 năm xây dựng và trưởng thành, chúng tôi tin tưởng rằng trong những năm tới dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh, sự hỗ trợ của các ngành các cấp, sự đồng tâm hiệp lực và quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ được giao của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, khắc phục những hạn chế, yếu kém, nỗ lực, vượt qua khó khăn, thách thức để cùng với các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh hoàn thành mục tiêu xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành tỉnh công nghiệp, phát triển toàn diện.
 Trước thềm năm mới Xuân Giáp Ngọ 2014, thay mặt cho Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Tôi xin trân trọng cảm ơn và kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các quý vị đại biểu, các vị khách quý cùng gia đình năm mới được mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công trong công tác và cuộc sống.
Xin trân trọng cám ơn./.

Tác giả bài viết: BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ hành chính 1

Bản đồ hành chính
Dịch vụ công trực tuyến
Tra cứu giấy chứng nhận

Bản đồ quy hoạch

Ban do quy hoach
Điểm hướng dẫn đăng ký hồ sơ trực tuyến
Bản tin tháng mười hai 2019
T2T3T4T5T6T7CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
2018 << 12/2019 >> 2020

Thành viên đăng nhập

Thông tin tuyển dụng
ĐƯỜNG DÂY NÓNG HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP
Góp ý văn bản pháp luật
http://tnmtbariavungtau.gov.vn/index.php/vi/faq/
Thông báo thông tin tiếp nhận hồ sơ TTHC
Ngày thế giới nước năm 2019
Báo điện tử bà rịa vũng tàu
Site uỷ ban nhân dân tỉnh ba rịa vũng tàu
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin
Khung giá đất

Bản đồ giá đất

Bản đồ giá đất