Nước sạch cho cuộc sống-|-Đầu tư trang thiết bị Sắc ký Ion từ Dự án tăng cường năng lực-|-Kế hoạch về việc phối hợp tuyên truyền dịch vụ bưu chính công ích, dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4 trong giải quyết thủ tục hành chính ngành TNMT-|-Điểm tin: thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 46 tháng 11 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-Hoàn thiện mạng lưới quan trắc môi trường không khí và nước mặt tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu-|-Điểm tin: thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 43 tháng 10 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-Sở Tài nguyên và Môi trường bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin Tài nguyên và Môi trường.-|-Điểm tin: thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 42 tháng 10 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-Điểm tin: thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 41 tháng 10 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-Sở Tài nguyên và Môi trường bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin Tài nguyên và Môi trường.-|-

Tìm kiếm

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về hệ thống Website Sở Tài nguyên và Môi trường

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Không có gì để nói

Rất tồi

Văn bản thuộc lĩnh vực

Báo cáo

Biên bản

Chỉ thị

Công ước

Công văn

Hướng dẫn

Kế hoạch

Kết luận

Lệnh

Luật

Nghị quyết

Nghị quyết liên tịch

Nghị định

Pháp lệnh

Quy chế

Quy phạm

Quy định

Quy định tạm thời

Quyết định

Sắc lệnh

Thông báo

Thông tư

Thông tư liên bộ

Thông tư liên tịch

Tờ trình

Thành viên có mặt

Trực tuyến Đang truy cập : 78

Máy chủ tìm kiếm : 19

Khách viếng thăm : 59


2 Hôm nay : 4222

Trong tháng Tháng hiện tại : 152499

Tổng Tổng lượt truy cập : 13126883

Sản phẩm giao nộp các báo cáo tổng hợp, báo cáo chuyên đề tổng hợp thông tin, dữ liệu thu thập số liệu đo đạc và các bản đồ số
Khảo sát mức đô hài lòng
Thủ tục hành chính
Chung tay cải cách hành chính
Đường dây nóng Sở Tài nguyên và Môi trường
Đường dây nóng lãnh đạo tỉnh
Thủ tục hành chính công trực tuyến
Bảng đơn giá Sở Tài nguyên và Môi trường
Quỹ bảo vệ Môi trường
mail Sở Tài nguyên và Môi trường
Hệ thống giao lưu trực tuyến

Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh: Các cơ quan nhà nước cần phải lắng nghe, chia sẻ bằng cả trái tim với doanh nghiệp

Thứ sáu - 17/08/2018 09:47
Sáng ngày 16/8/2018, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức hội nghị “Lãnh đạo tỉnh đối thoại với doanh nghiệp và nhà đầu tư lần 1 năm 2018” tại Trung tâm Hội nghị tỉnh. Tham dự buổi đối thoại này có các đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thành Long, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện VCCI Bà Rịa – Vũng Tàu cùng lãnh đạo của các sở, ngành trên địa bàn tỉnh và các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Hội nghị còn được Báo Bà Rịa – Vũng Tàu và Đài phát thanh truyền hình tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về tham dự, đưa tin.
Quan cảnh toàn hội nghị

Quan cảnh toàn hội nghị

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Lê Ngọc Linh  - Giám đốc  Sở Tài nguyên và Môi trường đã có bài phát biểu về tình hình giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong năm 2018. Theo đó, ngày 04/1/2018, Lãnh đạo tỉnh đã tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, tại đây Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được 15 kiến nghị của 07 doanh nghiệp, gồm: lĩnh vực đất đai có 10 nội dung; lĩnh vực môi trường có 02 nội dung; lĩnh vực tài nguyên nước có 01 nội dung; lĩnh vực khoáng sản có 01 nội dung; lĩnh vực quan trắc có 01 nội dung. Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản trả lời đối với toàn bộ 15 kiến nghị của 07 doanh nghiệp.
Bên cạnh các buổi tiếp xúc doanh nghiệp do Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức, trong năm 2018 này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ động tổ chức 02 buổi đối thoại với doanh nghiệp tại Sở Tài nguyên và Môi trường, lần 1 vào ngày 27/4/2018 (gặp gỡ 07 doanh nghiệp với 15 kiến nghị) và lần 02 vào ngày 11/7/2018 (tiếp xúc 10 doanh nghiệp với 19 kiến nghị). Qua 02 lần tổ chức Hội nghị, Sở Tài nguyên và Môi trường ghi nhận thêm 19 kiến nghị của 10 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong đó: Đã tham mưu giải quyết xong 07 kiến nghị của 05 doanh nghiệp; đang tiếp tục giải quyết 12 kiến nghị của 08 doanh nghiệp

                                                                                      


 
Khách mời dự hội nghị

Như vậy, từ khi Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp ngày 04/1/2018,  liên quan đến các kiến nghị của doanh nghiệp thuộc lĩnh vực  Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ động tổ chức, phối hợp với các Sở ban ngành và địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Việc xử lý đối với một số doanh nghiệp tuy có chậm nhưng cũng đã cơ bản giải quyết các vướng mắc, khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải. Đối với những vụ việc còn đang xử lý có liên quan đến Sở Tài nguyên và Môi trường, trong thời gian tới, Sở sẽ khẩn trương phối hợp với các Sở ngành và địa phương có liên quan để giải quyết dứt điểm cho các Doanh nghiệp
 


Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Ông Lê Ngọc Linh – báo cáo tình hình giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp trong năm 2018 tại  Sở Tài nguyên và Môi trường

 
Nhìn chung, qua tiếp xúc đã tiếp cận đươc thực tế các vướng mắc, bức xúc của doanh nghiệp, từ đó Sở Tài nguyên và Môi trường đã từng bước thực hiện các biện pháp tháo gỡ phần nào những khó khăn của doanh nghiệp.
Thông qua kết quả tiếp xúc doanh nghiệp và rà soát các nhiệm vụ, phân tích tình hình vướng mắc, khó khăn, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các bộ, ngành liên quan có văn bản hướng dẫn vướng mắc khó khăn khi tổ chức triển khai thực hiện Luật Đất đai, các nghị định của Chính phủ trong năm 2017 làm cơ sở cho tỉnh nhà thực hiện trong năm 2018 và các năm sau.
Tuy nhiên, trong thời gian qua vẫn còn tồn tại một số khó khăn nhất định, là nguyên nhân gây ra những bức xúc, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình đầu tư, cụ thể:
  • Về khách quan:
Luật Đất đai 2013 và các quy định của Chính phủ: Luật Đất đai 2013 bắt đầu có hiệu lực thi hành từ 01/7/2014. Trong các năm 2015, 2016 khi thực hiện luật và các nghị định của Chính phủ đã phát sinh những vướng mắc về xử lý chuyển tiếp giữa luật đất đai 2003 và luật mới; những vướng mắc do Luật Đất đai 2013 ban hành đã không quy định, không kế thừa một số quy định mà luật cũ vẫn đang phù hợp với thực tế; một số quy định của luật mới ban hành chưa được các bộ, ngành hướng dẫn làm rõ, ban hành quy trình, quy chế phối hợp xử lý dẫn đến địa phương gặp lúng túng trong quá trình triển khai luật; luật và các nghị định còn thiếu sót chưa bao quát được hết tình hình sử dụng đất thực tế.
Ngoài ra, hiện nay, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 kỳ cuối (2016-2020) của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chưa được phê duyệt, đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với nhiều dự án trên địa bàn tỉnh.
  • Nguyên ngân chủ quan:
+ Ngành Tài nguyên và Môi trường – cơ quan tham mưu, giúp việc UBND tỉnh trong thời gian qua chưa thực sự làm tròn nhiệm vụ quản lý quỹ đất công, chưa sâu sát, kịp thời kiểm tra, đôn đốc và tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai xây dựng các dự án của cá đơn vị đối với đời sống kinh tế - xã hội của tổ chức và người dân
+ Các tổ chức, hộ gia đình cá nhân (gọi chung là người sử dụng đất) chưa hiểu hết các quy định của luật đất đai do phần nào là sự phức tạp, quy định chồng chéo của văn bản luật. Ngoài ra, xuất phát chính từ tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong quá trình sử dụng đất.
Để thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp triển khai hiệu quả các dự án trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tham mưu cho Tỉnh ủy,  HĐND Tỉnh và UBND Tỉnh thực hiện đồng bộ một số giải pháp sau:
* Giải pháp chung
- Tiếp tục tổ chức các buổi tiếp xúc, đối thoại định kỳ của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói chung và tại các sở, ngành nói riêng, qua đó kịp thời nắm bắt vướng mắc, khó khăn cụ thể của doanh nghiệp liên quan đến ngành.
Bên cạnh các đợt tiếp xúc định kỳ, các sở, ngành liên quan đến  lĩnh vực đất đai thực hiện các buổi tiếp xúc phát sinh, hàng tuần, hàng tháng theo kế hoạch do các doanh nghiệp, người sử dụng đất đăng ký. Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ dành thời gian tiếp các doanh nghiệp vào đầu giờ và cuối giờ trong các ngày làm việc; hàng quý sẽ tổ chức gặp mặt, đối thoại thường xuyên với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện thuận lợi tối đa về đất đai, tiếp cận nguồn vốn, hỗ trợ trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện và sớm đưa dự án đi vào hoạt động.
- Các Sở, ban ngành và địa phương cần phối hợp chặt chẽ trong việc rà soát, xử lý thu hồi các dự án chậm triển khai nguyên nhân do chủ đầu tư dự án để tạo quỹ đất nhằm kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm năng, có tâm quyết triển khai dự án nhằm phát triển kinh tế xã hội cho tỉnh.
- Rà soát quỹ đất công trên địa bàn tỉnh, quỹ đất có lợi thế phát triển thương mại, dịch vụ; lập danh mục quỹ đất bán đấu giá quyền sử dụng đất nhằm kêu gọi các nhà đầu tư để tạo nguồn thu ngân sách, giúp các nhà đầu tư thuận lợi trong việc lựa chọn địa điểm và quyết định đầu tư, hạn chế tình trạng không giải phóng được mặt bằng hoặc chi phí giải phóng mặt bằng quá cao dẫn đến kém hiệu quả, khó triển khai dự án.
- Đảm bảo doanh nghiệp được nắm bắt đầy đủ các thông tin chính sách đầu tư theo quy định của Chính phủ như: công bố công khai các quy hoạch đã được phê duyệt, chính sách ưu đãi về thuế, về tiền sử dụng đất,… để doanh nghiệp biết và quyết định đầu tư kinh doanh.
- Hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các quy định Luật và các quy định liên quan trên địa bàn tỉnh; thường xuyên cập nhật, hướng dẫn các chính sách (sửa đổi, bổ sung) của Trung ương và địa phương.
- Chủ động và phối hợp với các sở, ngành liên quan xin ý kiến hướng dẫn của các Bộ, ngành chuyên môn để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho Doanh nghiệp.
- Xây dựng quy chế phối hợp triển khai phương án quỹ đất công  sau khi được Thường vụ Tỉnh ủy thông qua.
- Xây dựng, trình UBND tỉnh phê duyệt quy chế phối hợp đấu giá đất để sớm tạo nguồn lực đất đai cho tỉnh nhà.
* Giải pháp cụ thể
- Thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục tổ chức tiếp xúc doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng và giải quyết, tháo gỡ những kiến nghị phát sinh trong buổi tiếp xúc doanh nghiệp này.
- Tăng cường triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác cải cách hành chính, đẩy mạnh việc tham mưu, xử lý hồ sơ thủ tục hành chính trên phần mềm một cửa Egov và trên phần mềm xử lý văn bản Eoffice.
- Triển khai hiệu quả việc tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính 01 cửa qua đường bưu chính và trực tuyến mức độ 3.
- Phối hợp kịp thời với các ngành đồng thời chỉ đạo, đôn đốc các phòng, đơn vị trực thuộc Sở tập trung giải quyết để tháo gỡ đối với một số vướng mắc liên quan đến Công ty Du lịch Cáp treo, Công ty TNHH Hyosung Việt Nam, Công ty TNHH Tungho, Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ, …
Cũng tại Hội nghị này, đã có 23 kiến nghị được các tổ chức, doanh nghiệp gửi đến Ban tổ chức, trong đó có 09 ý kiến được đại diện các doanh nghiệp trực tiếp phát biểu (Công ty thép Vinakiwei, Công ty Tân Phước Thịnh, …). Đại diện các doanh nghiệp đã được tạo cơ hội để thẳng thắn thể hiện những vấn đề mà doanh nghiệp còn trăn trở, đề xuất những giải pháp để tạo môi trường đầu tư thuận lợi hơn cho tỉnh nhà.

 


Đại diện doanh nghiệp phát biểu tại Hội nghị

 
Phát biểu kết thúc buổi đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh và nhà đầu tư, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cần phải nâng cao trách nhiệm công vụ để tăng chỉ số tận tụy của công chức đối với xã hội, công dân một cách tốt hơn. Với phương châm xây dựng một chính phủ kiến tạo thì Chính phủ cần phải tăng cường tiếp xúc với doanh nghiệp, công dân, chính bản thân cơ quan nhà nước phải thẳng thắn đối thoại, phải có trách nhiệm giải trình rõ ràng trước người dân trong đó có doanh nghiệp. Cơ quan nhà nước phải nâng cao hiểu biết pháp luật, có trách nhiệm thực thi công vụ, qua đó phân tích những gì đã thực hiện tốt và chưa tốt để khắc phục, phát triển một nền hành chính hiện đại, năng động đồng thời đề nghị các doanh nghiệp phải có trách nhiệm phản ánh kịp thời những vấn đề vướng mắc để trao đổi thẳng thắn với cơ quan nhà nước.
 


Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị
 
Ngoài ra, cần phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, cơ quan hành chính cần phải có lộ trình thực hiện chi tiết, cụ thể để xây dựng một chính quyền điện tử có thể kết nối nhà nước với doanh nghiệp, người dân một cách nhanh chóng, thuận tiện, đáp ứng mục tiêu phát triển nền kinh tế 4.0. Các cơ quan nhà nước cần phải lắng nghe, chia sẻ bằng cả trái tim với doanh nghiệp. Các doanh nghiệp phải đồng hành cùng tỉnh trong vấn đề xã hội hóa nhưng xã hội hóa phải tập trung vào tính chất lượng cao của từng lĩnh vực. Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là nhiệm vụ, mục tiêu trọng tâm được tỉnh đặt ra trong năm 2018./.

Tác giả bài viết: Phương Nguyệt

Nguồn tin: Chi cục Quản lý Đất đai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ hành chính 1

Bản đồ hành chính
Dịch vụ công trực tuyến
Tra cứu giấy chứng nhận

Bản đồ quy hoạch

Ban do quy hoach
Điểm hướng dẫn đăng ký hồ sơ trực tuyến
Bản tin tháng mười hai 2019
T2T3T4T5T6T7CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
2018 << 12/2019 >> 2020

Thành viên đăng nhập

Thông tin tuyển dụng
ĐƯỜNG DÂY NÓNG HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP
Góp ý văn bản pháp luật
http://tnmtbariavungtau.gov.vn/index.php/vi/faq/
Thông báo thông tin tiếp nhận hồ sơ TTHC
Ngày thế giới nước năm 2019
Báo điện tử bà rịa vũng tàu
Site uỷ ban nhân dân tỉnh ba rịa vũng tàu
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin
Khung giá đất

Bản đồ giá đất

Bản đồ giá đất