Nước sạch cho cuộc sống-|-Đầu tư trang thiết bị Sắc ký Ion từ Dự án tăng cường năng lực-|-Kế hoạch về việc phối hợp tuyên truyền dịch vụ bưu chính công ích, dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4 trong giải quyết thủ tục hành chính ngành TNMT-|-Điểm tin: thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 46 tháng 11 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-Hoàn thiện mạng lưới quan trắc môi trường không khí và nước mặt tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu-|-Điểm tin: thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 43 tháng 10 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-Sở Tài nguyên và Môi trường bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin Tài nguyên và Môi trường.-|-Điểm tin: thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 42 tháng 10 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-Điểm tin: thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 41 tháng 10 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-Sở Tài nguyên và Môi trường bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin Tài nguyên và Môi trường.-|-

Tìm kiếm

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên

Văn bản chuyên ngành TNMT

Bản đồ trực tuyến

Hỏi đáp pháp luật

Thủ tục hành chính

Văn bản thuộc lĩnh vực

Báo cáo

Biên bản

Chỉ thị

Công ước

Công văn

Hướng dẫn

Kế hoạch

Kết luận

Lệnh

Luật

Nghị quyết

Nghị quyết liên tịch

Nghị định

Pháp lệnh

Quy chế

Quy phạm

Quy định

Quy định tạm thời

Quyết định

Sắc lệnh

Thông báo

Thông tư

Thông tư liên bộ

Thông tư liên tịch

Tờ trình

Thành viên có mặt

Trực tuyến Đang truy cập : 59

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 50


2 Hôm nay : 16482

Trong tháng Tháng hiện tại : 128849

Tổng Tổng lượt truy cập : 13103233

Sản phẩm giao nộp các báo cáo tổng hợp, báo cáo chuyên đề tổng hợp thông tin, dữ liệu thu thập số liệu đo đạc và các bản đồ số
Khảo sát mức đô hài lòng
Thủ tục hành chính
Chung tay cải cách hành chính
Đường dây nóng Sở Tài nguyên và Môi trường
Đường dây nóng lãnh đạo tỉnh
Thủ tục hành chính công trực tuyến
Bảng đơn giá Sở Tài nguyên và Môi trường
Quỹ bảo vệ Môi trường
mail Sở Tài nguyên và Môi trường
Hệ thống giao lưu trực tuyến

Trang nhất » Tin Tức » ĐẢNG UỶ - ĐOÀN THANH NIÊN - CÔNG ĐOÀN

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân làm việc với Bộ TN&MT: Sẽ tổ chức hội nghị đào tạo theo nhu cầu ngành quản lý Nhà nước về TN&MT trong tháng 8

Thứ tư - 03/03/2010 05:17
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo cần có một đề án toàn diện phát triển nguồn nhân lực ngành

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo cần có một đề án toàn diện phát triển nguồn nhân lực ngành

Ngày 26/2, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân đã làm việc với Bộ trưởng Bộ TN&MT Phạm Khôi Nguyên. Cùng dự có các Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Văn Đức, Nguyễn Mạnh Hiển, Nguyễn Xuân Cường, Nguyễn Thái Lai, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Trần Quang Quý, đại diện các đơn vị thuộc Bộ TN&MT, GD&ĐT, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Kế hoạch & Đầu tư, Nội vụ, Tổng cục Dạy nghề, Ngân hàng Chính sách xã hội…

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ TN&MT và các Bộ ngành liên quan nhanh chóng xây dựng một đề án về phát triển nguồn nhân lực ngành TN&MT giai đoạn 2015, tầm nhìn 2020, trình Chính phủ trong tháng 8 /2010. Đó là cơ sở để giải quyết căn bản những khó khăn, bức xúc về nguồn nhân lực cho ngành. Trong tháng 8, Bộ GD&ĐT cũng sẽ phối hợp với Bộ TN&MT để tổ chức một hội nghị đào tạo theo nhu cầu ngành quản lý Nhà nước về TN&MT. Tại hội nghị này, Bộ có thể đặt hàng, ký hợp đồng với các đơn vị đào tạo trong cả nước bồi dưỡng, đào tạo cán bộ theo nhu cầu của mình.

Thống nhất các chuẩn đào tạo về TN&MT

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng đánh giá cao tinh thần nỗ lực của Bộ trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, đặc biệt đã có những dự báo về nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành để có kế hoạch đào tạo. “Sự tích cực chuẩn bị thành lập trường Đại học TN&MT, những kế hoạch đào tạo ngắn hạn, dài hạn, đào tạo lại, đào tạo tại chỗ từ Trung ương đến địa phương cho thấy sự quan tâm đặc  biệt của lãnh đạo Bộ tới công tác này và một tầm nhìn dài hạn chiến lược để phát triển ngành trong tương lai”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Để xây dựng đề án về phát triển nguồn nhân lực ngành TN&MT giai đoạn 2015, tầm nhìn 2020, Phó Thủ tướng chỉ đạo, cần dự báo nhu cầu nhân lực một cách hoàn chỉnh. Trên cơ sở đó, Bộ TN&MT và Bộ GD&ĐT phối hợp rà soát năng lực đào tạo ngành TN&MT ở toàn bộ các cơ sở đào tạo trên cả nước, quy hoạch mạng lưới các cơ sở đào tạo cho ngành, từ các cấp đào tạo trung cấp, cao đẳng, đại học đến sau đại học.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đề án cần tập trung vào các điểm chính như nâng chất lượng đào tạo, thống nhất các chuẩn đào tạo, chương trình, giáo trình chuẩn trong khối các ngành đào tạo TN&MT, xây dựng hệ thống thư viện điện tử liên kết toàn quốc, thực hiện đào tạo theo nhu cầu, có các chính sách khuyến khích người dạy, người học, thu hút cán bộ giỏi vào công tác trong ngành và có kế hoạch đầu tư cho giáo dục đào tạo về TN&MT.

Cụ thể, Phó Thủ tướng gợi ý, nên thành lập mạng lưới các trường khoa các ngành về TN&MT. Mạng lưới này sẽ thống nhất chuẩn đầu ra, xây dựng chương trình chuẩn, giáo trình chuẩn và khuyến khích dùng chung. Đặc biệt, để nâng cao chất lượng đào tạo, Bộ GD&ĐT sẵn sàng dành chỉ tiêu đào tạo ở nước ngoài cho BộTN&MT.

Đối với chính sách khuyến khích người học, Phó Thủ tướng cho rằng có thể xây dựng các chính sách miễn giảm học phí, chính sách cho vay và xóa nợ cho các sinh viên cam kết làm việc tại các cơ quan của ngành.

Sẽ thành lập trường Đại học TN&MT đầu tiên trong năm nay

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, hồ sơ nâng cấp trường Cao đẳng TN&MT Hà Nội thành Đại học TN&MT Hà Nội đã khá đầy đủ, đầu tháng 3, Thủ tướng sẽ có Quyết định đồng ý về nguyên tắc thành lập trường. Sau đó trường tiếp tục chuẩn bị cơ sở vật chất, cán bộ, giảng viên để có thể thành lập trường trong quý III. “Khoa nào có đủ điều kiện giảng dạy bậc đại học mới được phép tuyển sinh để đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Đối với việc nâng cấp trường Cao đẳng TN&MT TP. Hồ Chí Minh trở thành trường đại học, Phó Thủ tướng cho rằng khi hoàn chỉnh hồ sơ, Bộ GD&ĐT sẽ thành lập Hội đồng thẩm định trong quý II này. “Chúng tôi ủng hộ việc thành lập hai trường đại học TN&MT để bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành”, Phó Thủ tướng nói.


“Nhu cầu nhân lực cho ngành TN&MT đã quá bức xúc”,

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên nói

Đào tạo nhân lực là vấn đề bức xúc của ngành TN&MT

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Phó Thủ tướng. Bộ trưởng cho biết, Bộ đã hết sức nỗ lực để nâng chất lượng nguồn nhân lực trong những  năm qua. Những cải tiến trong nghiên cứu khoa học, thực hiện các dự án… đã góp phần đào tạo cán bộ cho ngành.

“Bộ xác định nghiên cứu khoa học phải tạo được hiệu quả kép. Khi thực hiện các đề tài cấp Bộ, khuyến khích đào tạo thạc sĩ. Đề tài cấp Nhà nước khuyến khích đào tạo tiến sĩ và phải đào tạo được thạc sĩ. Các dự án hợp tác quốc tế đều có hợp phần nâng cao nhận thức để cập nhật kiến thức, nâng trình độ cho cán bộ của ngành”, Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cam kết, các chỉ tiêu về cơ sở vật chất, giảng viên, điều kiện giảng dạy…để thành lập hai trường đại học TN&MT sẽ nhanh chóng đạt được, để sớm tuyển sinh bởi nhu cầu nhân lực cho ngành đã quá bức xúc.

Báo cáo về công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực ngành TN&MT, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển cho biết, toàn ngành có khoảng 13.000 cán bộ, công chức, viên chức. Tuy nhiên lực lượng cán bộ có trình độ đại học và trên đại học chỉ chiếm 15%. Đặc biệt, những cán bộ lãnh đạo hầu hết được đào tạo ở các nước xã hội chủ nghĩa, chỉ 5-10 năm nữa đến tuổi nghỉ hưu. Nếu không nhanh chóng đào tạo đội ngũ kế cận và tiếp nhận nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, trong tương lai sẽ không có đủ người làm công tác TN&MT.

“Đối với lĩnh vực mới như biển, hải đảo, quản lý tài nguyên nước, biến đổi khí hậu, cán bộ có trình độ chuyên môn sâu chỉ chiếm 30%. Hầu hết cán bộ quản lý, cán bộ chuyên môn chưa được đào tạo kiến thức quản lý kinh tế trong khi trọng tâm của ngành trong những năm tới là tiến hành kinh tế hóa ngành”, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển nhấn mạnh.

Bất cập nữa là trình độ đội ngũ cán bộ, công chức địa phương không đồng đều, cán bộ chuyên môn cấp huyện, xã còn yếu. Tỷ lệ cán bộ các lĩnh vực còn mất cân đối. hiện tập trung ở lĩnh vực quản lý đất đai, trong khi cán bộ môi trường, địa chất khoáng sản, tài  nguyên nước, quản lý biển đảo, biến đổi khí hậu, khí tượng thủy văn còn thiếu nhiều.

Hy vọng việc thành lập hai trường đại học TN&MT và xây dựng một đề án chiến lược về phát triển nguồn nhân lực TN&MT sẽ giải quyết căn bản những thiếu hụt của ngành cả lượng và chất.

Tác giả bài viết: Quốc Tuấn (Theo http://www.monre.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: trưởng bộ
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ hành chính 1

Bản đồ hành chính
Dịch vụ công trực tuyến
Tra cứu giấy chứng nhận

Bản đồ quy hoạch

Ban do quy hoach
Điểm hướng dẫn đăng ký hồ sơ trực tuyến
Bản tin tháng mười hai 2019
T2T3T4T5T6T7CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
2018 << 12/2019 >> 2020

Thành viên đăng nhập

Thông tin tuyển dụng
ĐƯỜNG DÂY NÓNG HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP
Góp ý văn bản pháp luật
http://tnmtbariavungtau.gov.vn/index.php/vi/faq/
Thông báo thông tin tiếp nhận hồ sơ TTHC
Ngày thế giới nước năm 2019
Báo điện tử bà rịa vũng tàu
Site uỷ ban nhân dân tỉnh ba rịa vũng tàu
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin
Khung giá đất

Bản đồ giá đất

Bản đồ giá đất