Ngày 15 tháng 6 năm 2021, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cho ra mắt ứng dụng Sổ tay Quản lý đất đai trên thiết bị di động (App) với tên gọi iLand. App được thiết kế để vận hành trên hệ điều hành Android và iOS.

1. Cài đặt dễ dàng

Với những người sử dụng thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng (iPad, Samsung tab,…) việc cài đặt ứng dụng rất nhanh chóng và dễ dàng. Người sử dụng chỉ cần vào Kho ứng dụng App Store hoặc Google Play, tìm kiếm theo từ khóa iLand rồi chọn ứng dụng này để cài đặt. Hướng dẫn cài đặt ứng dụng đã được Sở Tài nguyên và Môi trường đăng tải tại:

- Trang thông tin điện tử: https://sotnmt.baria-vungtau.gov.vn

- Phim hướng dẫn phiên bản Android: https://youtu.be/QbgC6ZNRViA

- Phim hướng dẫn phiên bản iOS: https://youtu.be/DW14ITs9Dq8

2. Tài khoản đăng nhập

Người dùng không nhất thiết phải đăng nhập nhưng vẫn có thể sử dụng ứng dụng, tuy nhiên việc đăng nhập sẽ cung cấp cho người dùng thêm nhiều chức năng trên ứng dụng. Ứng dụng được chia thành 4 hình thức sử dụng liên quan đến tài khoản đăng nhập gồm:

a) Không đăng nhập:

Ở mức độ này, ứng dụng cung cấp những thông tin cơ bản của thửa đất

b) Đăng nhập bằng tài khoản Google (không đăng ký khai thác thông tin):

Tài khoản Google là tài khoản cá nhân của người dùng. Việc đăng nhập tài khoản Google trên ứng dụng sử dụng chức năng mặc định của Google nên tuyệt đối an toàn. Ứng dụng hoàn toàn không thể lưu mật khẩu của tài khoản Google. Chọn biểu tượng Google (chữ G) để đăng nhập .

Ở mức độ này, ứng dụng cung cấp nhiều thông tin hơn:

- Tìm kiếm thửa đất.

- Bổ sung thông tin từ dữ liệu thuộc tính để so sánh với dữ liệu không gian.

c) Đăng nhập bằng tài khoản Google (có đăng ký khai thác thông tin):

Tài khoản Google là tài khoản cá nhân của người dùng. Việc đăng nhập tài khoản Google trên ứng dụng sử dụng chức năng mặc định của Google nên tuyệt đối an toàn. Ứng dụng hoàn toàn không thể lưu mật khẩu của tài khoản Google. Chọn biểu tượng Google (chữ G) để đăng nhập .

Việc đăng ký khai thác thông tin sẽ bổ sung cho tài khoản nhiều dịch vụ, tiện ích và thông tin:

- Chức năng tìm đường đến thửa đất.

- Chức năng đo đạc.

- Bổ sung các thông tin như tình trạng cấp giấy; số tờ, số thửa cũ; thông tin tài sản.

d) Đối với công chức, viên chức thực hiện công tác liên quan đến ngành Tài nguyên và Môi trường:

Tài khoản này chỉ sử dụng cho công chức, viên chức có thực hiện nhiệm vụ quản lý liên quan đến lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường các cấp. Ứng dụng cung cấp chi tiết nhất các thông tin về nhóm thông tin thửa đất, người sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, lịch sử biến động của thửa đất…

3. Các chức năng tiên tiến, sử dụng đơn giản

Ứng dụng sử dụng công nghệ tiên tiến, được xây dựng trên phương châm đơn giản, dễ sử dụng; gồm các chức năng đáp ứng nhu cầu khai thác, sử dụng thông tin đất đai, phục vụ cho toàn xã hội.

a) Chức năng xem thông tin thửa đất bằng cách chọn trực tiếp trên Bản đồ

b) Chức năng tìm kiếm thông tin theo Số hiệu thửa đất, số hiệu Tờ bản đồ; tên người sử dụng đất; chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người sử dụng đất: Hình thể thửa đất được chồng ghép với Bản đồ vệ tinh cho người sử dụng cái nhìn rõ ràng về tương quan giữa thửa đất với địa vật xung quanh (tiếp giáp đường, tiếp giáp biển, đồi cát, hiện trạng thửa đất đang trồng cây…)

c) Chức năng định vị, dẫn đường đến thửa đất:

- Trường hợp tra cứu thông tin thửa đất tại vị trí đang đứng, người sử dụng bật chức năng định vị của thiết bị di động, ứng dụng xử lý để cung cấp thông tin về thửa đất tại vị trí đang đứng (phụ thuộc vào mức đăng nhập tại mục 2).

- Trường hợp người sử dụng ứng dụng tìm kiếm thửa đất, muốn tìm đường đi ngắn nhất từ vị trí đang đứng đến thửa đất đã tìm kiếm bằng thuật toán của Google, thân thiện với người sử dụng và tái sử dụng trí tuệ nhân tạo do Google phát triển theo triết lý “đứng trên vai người khổng lồ”.

d) Chức năng làm trong suốt/hiện rõ nền quy hoạch:

Bản đồ địa chính thường không thể hiện tên đường, tên địa vật xung quanh thửa đất, ứng dụng cung cấp cho người sử dụng tự kéo thanh trượt để làm mờ nền quy hoạch để nhìn được Bản đồ nền, giúp người sử dụng định vị được thửa đất đang lựa chọn.

đ) Bản đồ nền đa dạng:

Nhằm phục vụ nhu cầu xem thông tin bao quát trong nhiều trường hợp, ứng dụng cung cấp nhiều loại bản đồ nền khác nhau, gồm: bản đồ nền đơn giản, bản đồ nền chuyên đề tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, bản đồ nền địa hình, bản đồ nền đường phố và bản đồ nền vệ tinh.

e) Chức năng cung cấp thông tin về tài sản gắn liền với đất:

Ngoài thông tin về thửa đất, đối với các thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, ứng dụng cung cấp thêm thông tin về các tài sản đó trên giao diện của nó.

h) Tích hợp các ứng dụng đã được phát triển trước đây:

Ứng dụng này được tích hợp các ứng dụng (App) đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển trước đây và đang vận hành phục vụ người dân và doanh nghiệp bao gồm:

- Ứng dụng di động Quy hoạch Bà Rịa – Vũng Tàu;

- Ứng dụng web tra cứu giấy chứng nhận (ứng dụng công nghệ nhận dạng từ camera thiết bị di động).

Trong thời gian sắp đến Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục tích hợp nhiều ứng dụng như công bố khác khu đất đấu giá; danh sách các khu đất công; phản hồi sai phạm đất đai;…

4. Mức phí, phương thức thanh toán đa dạng, hiện đại

a) Căn cứ quy định tại Nghị quyết số 18/2020/NQ-HĐND ngày 13/12/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc Quy định về mức thu, nộp, quản lý, sử dụng phí khai thác và sử dụng tài liệu đất đai trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thu phí khai thác và sử dụng tài liệu đất đai trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cụ thể mức phí như sau:

- Phí cung cấp thông tin thửa đất trên ứng dụng di động “Sổ tay đất đai (iLand)” là: 14.000 đồng/thửa (lượt khai thác).

- Người dùng đăng ký để khai thác thêm các thông tin được nêu tại Mục 2.c vui lòng chuyển khoản vào tài khoản của Trung tâm Công nghệ thông tin Tài nguyên và Môi trường, số tiền chuyển khoản tối thiểu là 14.000 đồng tương ứng với 01 lượt khai thác.

- Lượt khai thác sẽ được tính khi chọn vào ký hiệu “xem thông tin chi tiết” như hình bên.

b) Phương thức thanh toán:

- Chuyển khoản vào tài khoản số:

+ Tài khoản ViettelPay: số điện thoại 0898868598 hoặc số tài khoản/số thẻ: 9704.2292.4718.3713

+ Tài khoản số: 7611.0000.358335 Ngân hàng BIDV Chi nhánh Bà Rịa

+ Tài khoản số: 1017.612862 Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Vũng Tàu

+ Tài khoản số: 6000.2010.13781 Ngân hàng Agribank Chi nhánh Bà Rịa – Vũng Tàu

- Tên chủ tài khoản: Trung tâm Công nghệ thông tin Tài nguyên và Môi trường

- Để thuận lợi và nhanh chóng, sau khi chuyển khoản: khách hàng vui lòng gửi thông tin hình ảnh chuyển khoản đến email Trung tâm Công nghệ thông tin Tài nguyên và Môi trường: itcvungtau@gmail.com

5. Hỗ trợ

Trong quá trình cài đặt, sử dụng, cá nhân, tổ chức gặp khó khăn, vướng mắc, đề nghị phản hồi đến Trung tâm Công nghệ thông tin Tài nguyên và Môi trường:

- Email: itcvungtau@gmail.com

- Số điện thoại: 025437.39779 (Phòng Hành chính Tổng hợp - Hỗ trợ đăng ký khai thác thông tin)

- Số điện thoại: 025437.12345 (Phòng Phát triển công nghệ - Hỗ trợ kỹ thuật)./.

Tác giả bài viết: TTCNTT
Nguồn tin: Trung tâm Công nghệ thông tin Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Đánh giá bài viết:

Mời bạn cho điểm!