Với tốc độ phát triển của khoa học và công nghệ nói chung và công nghệ thông tin nói riêng đã mang lại cho con người ngày càng nhiều tiện ích. Cuộc sống ngày càng được nâng cao nhờ ứng dụng công nghệ thông tin.

1280x623

Sở Tài nguyên và Môi trường là một Sở quản lý đa ngành, đa lĩnh vực. Các lĩnh vực quản lý đều có ảnh hưởng trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp. Năm 2013, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiếp nhận trên 20.000 văn bản các loại, với khối lượng văn bản đến và đi lớn như vậy, đòi hỏi phải có một hệ thống quản lý các văn bản này. Ngoài việc quản lý khối lượng văn bản, yêu cầu còn phải quản lý tiến độ, kết quả xử lý các văn bản này.

Năm 2014, Sở thành lập Ban Quản lý dự án chuyên ngành Tài nguyên và Môi trường, nâng số lượng các phòng, đơn vị trực thuộc Sở lên đến 15. Bên cạnh đó, thực hiện các quy định của Luật đất đai năm 2013, Văn phòng Đăng ký đất đai được thành lập từ cấp tỉnh đến cấp huyện, nâng tổng số công chức, viên chức thuộc Sở lên đến 700 người. Với số lượng công chức, viên chức lớn, đơn vị quản lý về mặt tổ chức có số lượng biên chế còn hạn chế nên công tác quản lý còn gặp nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian để theo dõi, tổng hợp, báo cáo.

Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Trung tâm Công nghệ thông tin xây dựng và thực hiện dự án “Ứng dụng và phát triển hệ thống công nghệ thông tin trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường đến năm 2015” để khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong hệ thống quản lý về văn bản, nhân sự. Trên cơ sở nội dung dự án, ngoài các nội dung quản lý chung, Sở đã chỉ đạo có nội dung xây dựng và triển khai phần   mềm điều hành công việc và phần mềm quản lý cán bộ tại Sở trong năm 2014.

1. Phần mềm điều hành công việc: Được xây dựng các chức năng nhằm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về quản lý, điều hành và xử lý các loại công văn tại Sở như: quản lý văn bản đến; quản lý văn bản đi; quản lý chương trình công tác, công việc của phòng, đơn vị; cảnh báo qua email khi có văn bản đến; hỗ trợ đăng ký và sắp xếp lịch họp; quản lý thông tin người dùng; thống kê, báo cáo... Phần mềm hoạt động trên môi trường Internet, vì vậy việc điều hành công việc thông qua mạng internet là vô cùng cần thiết vì tính tiện dụng của nó: Tiết kiệm thời gian, dễ dàng triển khai, tính ứng dụng cao, thông tin được cập nhật nhanh chóng tức thì, làm việc mọi lúc mọi nơi, sử dụng được trên tất cả các thiết bị có thể vào web như điện thoại thông minh, ipad,…. Bên cạnh đó, khi vận hành phần mềm giúp quản lý cụ thể chi tiết quá trình phân công xử lý theo từng phòng, đơn vị và đến từng cán bộ chuyên viên xử lý, từ đó giúp nâng cao hiệu quả làm việc, tiết kiệm chi phí quản lý, tạo nề nếp làm việc khoa học cho các cán bộ, nhân viên.

2. Phần mềm quản lý hồ sơ cán bộ tại Sở: Là công cụ quản lý nhân sự đắc lực cho bộ phận nhân sự, được xây dựng các chức năng nhằm quản lý thông tin của các cán bộ: quản lý hồ sơ lý lịch cán bộ như bằng cấp, trình độ, lương, hợp đồng, quá trình công tác, quá trình đào tạo, quá trình điều chuyển, bổ nhiệm, khen thưởng kỷ luật, đoàn thể,...; báo cáo thống kê; tra cứu thông tin;…Phần mềm đã được triển khai và nhập liệu các hồ sơ cán bộ giúp cho công tác quản lý nhân sự chuyên nghiệp hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí, hỗ trợ chính xác trong khâu quản lý, thống kê - báo cáo nhanh và chính xác, dễ dàng cập nhật.

Qua thời gian vận hành thử nghiệm các phần mềm, đến nay đã mang lại hiệu quả tốt đẩy mạnh công tác cải cách hành chính tại Sở, hỗ trợ rất nhiều cho các chuyên viên trong việc xử lý các công việc chuyên môn. Khối lượng thông tin được cập nhật vào phần mềm ngày càng nhiều và tập trung giúp việc tra cứu các thông tin nhanh chóng, dễ dàng; việc tổng hợp các thông tin để phục vụ công tác kiểm kê, báo cáo được nhanh và chính xác. Những hiệu quả thiết thực đã góp phần nâng cao hiệu quả làm việc và trình độ áp dụng các công nghệ, tin học cho các chuyên viên. Đặc biệt thúc đẩy quá trình tin học hóa, hiện đại hóa trong việc quản lý của các cơ quan nhà nước, giúp tăng chỉ số cải cách hành chính của Sở./.

Tác giả bài viết: NTNN
Nguồn tin: Sở Tài nguyên và Môi trường
Đánh giá bài viết:

Mời bạn cho điểm!