Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 2257/UBND-VP ngày 25/02/2022 về chủ trương khảo sát thực trạng chuyển đổi số tại tỉnh. Chiều ngày 23/3/2022, đại điện Sở Tài nguyên và Môi trường – Ông Phạm Huỳnh Quang Hiếu – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc cùng với Viện Chính sách công thực hiện khảo sát thực trạng chuyển đổi số ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hình ảnh tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Đinh Công Khải - Viện trưởng Viện Chính sách công, Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh là Trưởng đoàn đã tham gia thảo luận sâu các vấn đề liên quan đến kết quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Sở, các khó khăn, vướng mắc, hạn chế, nguyên nhân, giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện nhiệm vụ Chuyển đổi số ngành Tài nguyên và Môi trường năm 2022.

Theo đó , Ông Phạm Huỳnh Quang Hiếu cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường đang tập trung vào phát triển hạ tầng số phục vụ các cơ quan nhà nước một cách tập trung, thông suốt; hoàn thành dữ liệu về ngành Tài nguyên và Môi trường và tạo lập dữ liệu mở dễ dàng truy cập, sử dụng, tăng cường công khai, minh bạch, phòng, chống tham nhũng, thúc đẩy phát triển các dịch vụ số trong nền kinh tế; cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ cao, cả trên thiết bị di động để người dân, doanh nghiệp có trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ, nhanh chóng, chính xác, không giấy tờ, giảm chi phí.

Hình ảnh tại buổi làm việc

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã triển khai xây dựng hệ thống các phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp và công dân tiếp cận thông tin đất đai gồm:

1. Hệ thống thông tin đất đai phục vụ cộng đồng thông qua Phân hệ sổ tay đất đai mobile iOS - Android còn gọi là app iLand. Có thể nói thông qua hệ thống app iLand công dân, doanh nghiệp trên cả nước có thể tiếp cận thông tin đất đai tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu một cách dễ dàng, nhanh chóng; thông tin mà các đối tượng có thể có ngay sau khi truy cập là tờ bản đồ, số thửa đất, vị trí, hình thể thửa đất, thông tin quy hoạch sử dụng đất; đối với các cán bộ quản lý nhà nước có thể tiếp cận toàn bộ thông tin của mỗi thửa đất từ vị trí, hình thể đến cả thông tin pháp lý của thửa đất.

2. Ứng dụng Atlas tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu trên nền tảng Web, Android và iOS, là sản phẩm của dự án “Xây dựng Atlas tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu”. Atlas tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong các kênh thông tin trực quan, có thể dễ dàng truy cập mọi lúc, mọi nơi; góp phần quảng bá, giới thiệu về Bà Rịa Vũng Tàu trên tất cả các lĩnh vực, thúc đẩy mở rộng quan hệ hợp tác, xúc tiến đầu tư, hòa nhập vào sự phát triển chung của Việt Nam cũng như khu vực và thế giới, nhất là về 02 lĩnh vực thế mạnh là cảng - logistics và phát triển du lịch của Bà Rịa - Vũng Tàu.

3. Công bố các khu Đấu giá Đất công trên nền tảng Web. Các khu đấu giá được công khai thông tin về: tài sản đấu giá, giá dự kiến, mục đích sử dụng, diện tích, thời hạn sử dụng đất, hình thức sử dụng đất, thông tin hồ sơ, thời điểm đấu giá, tài sản trên đất, thông tin xây dựng, vị trí khu đất, đơn vị quản lý và thông tin liên hệ. Các khu Đấu giá Đất công được trình bày trên nền bản đồ chồng gép hình ảnh vệ tinh với mức độ trực quan cao, thông tin rõ ràng, đặc biệt là có giá dự kiến sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức cá nhân tham khảo thông tin. Tổ chức cá nhân có thể ngồi tại nhà thực hiện nhiều thao tác để quan sát khu đất đấu giá mà mình quan tâm một cách trực quan, chính xác, giúp tiết kiệm chi phí đi lại.

4. Triển khai Dịch vụ công thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tài nguyên và Môi trường mức độ 3, 4 đạt tỷ lệ 100% (111/121). Rà soát, bổ sung biểu mẫu điện tử tương tác (e-Form) trên Cổng dịch vụ công của tỉnh để kịp thời phục vụ tổ chức, cá nhân sử dụng Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4. Triển khai ứng dụng tra cứu thông báo thuế trên Trang thông tin điện tử của Sở nhằm hỗ trợ quá trình nộp Thuế của người dân được thuận tiện, giảm thời đi lại. Công khai địa chỉ truy cập và số điện thoại (hotline) hỗ trợ Dịch vụ công trực tuyến tại Sở Tài nguyên và Môi trường.

Hình ảnh tại buổi làm việc

Ngoài đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có chuyên môn vững vàng, Sở tiếp tục tập trung đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ chuyên gia, phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành và Uỷ ban nhân dân các cấp có liên quan khi thực hiện nhiệm vụ Kế hoạch Chuyển đổi số ngành Tài nguyên và Môi trường năm 2022, bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng kế hoạch, đề ra phương hướng và tổ chức thực hiện, cụ thể như sau:

1. Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cung cấp dịch vụ về Công nghệ thông tin cho các nhân, tổ chức có yêu cầu.

2. Duy trì và tăng cường viết bài, đăng tải các chương trình, kế hoạch liên quan đến công tác chuyển đổi số ngành tài nguyên và môi trường lên trang thông tin điện tử của Sở, các trang mạng truyền thông của Trung tâm vận hành.

3. Hoàn thành Kế hoạch chuyển đổi số ngành tài nguyên và môi trường năm 2022.

4. Tiếp tục Công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất các cấp trên Trang thông tin điện tử và ứng dụng trên thiết bị di động.

5. Chuẩn bị các điều kiện để ứng dụng công nghệ viễn thám, công nghệ dự báo trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

6. Triển khai xây dựng các Cơ sở dữ liệu ngành tài nguyên và môi trường, kết nối liên thông với các hệ thống thông tin, Cơ sở dữ liệu của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngành, Địa phương tại Kế hoạch số 73/KH-UBND.

7. Triển khai Đề án điều chỉnh chức năng nhiệm vụ của Trung tâm để nâng cao năng lực cho Trung tâm Công nghệ thông tin Tài nguyên và Môi trường.

8. Nghiên cứu, xây dựng các chính sách tài chính (như phí sử dụng dịch vụ khi thanh toán trực tuyến phí, lệ phí thủ tục hành chính,...) để khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng, cung cấp các dịch vụ số.

9. Chủ động, tích cực tham gia các tổ chức, diễn đàn trong nước và quốc tế về chuyển đổi số, thành phố thông minh, tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, huy động nguồn lực, nghiên cứu, phát triển, chuyển giao các sản phẩm, công nghệ mới, mô hình mới.

Kết thúc buổi làm việc, ông Đinh Công Khải - Viện trưởng Viện Chính sách công đánh giá cao những kết quả mà Sở Tài nguyên và Môi trường đã đạt được trong công tác thực hiện Chuyển đổi số ngành Tài nguyên và Môi trường, bên cạnh đó, cần tập trung khắc phục có hiệu quả một số tồn tại hạn chế liên quan tới quản lý đất đai, môi trường, thủ tục hành chính và tiếp tục thực hiện có hiệu quả chuyển đổi số ngành Tài nguyên và Môi trường ./.

Tác giả bài viết: HTTN
Nguồn tin: Sở Tài nguyên và Môi trường
Đánh giá bài viết:

Mời bạn cho điểm!