Căn cứ Văn bản số 64/BCH-VP ngày 03/8/2023 của Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh về việc dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn thời hạn tháng khu vực tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (tháng 8/2023) và Văn bản số HVHT-08/10h00ĐBR-VT ngày 01/8/2023 của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về việc bản tin dự báo, cảnh báo hải văn thời hạn tháng khu vực biển tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và văn bản số KH1T-08/11h00/ĐBR-VT về việc bản tin dự báo khí hậu thời hạn tháng khu vực tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai công tác dự báo, cảnh báo xu thế thời tiết trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tháng 8/2023 đến các cơ quan, đơn vị, địa phương được biết để có biện pháp tổ chức sản xuất phù hợp và chủ động trong công tác ứng phó phòng tránh, cụ thể như sau:

1. Dự báo thời tiết tháng 08 năm 2023

Hình thế chính ảnh hưởng đến thời tiết khu vực: Gió mùa tây nam chi phối khu vực có cường độ trung bình đến mạnh trong khoảng 5-7 ngày đầu tháng, sau đó có cường độ yếu đến trung bình kéo dài trong nhiều ngày cho đến khoảng cuối tuần giữa tháng. Tuần cuối tháng, rãnh áp thấp hoạt động khá mạnh ở khoảng 15-20 độ vĩ bắc với khả năng xuất hiện XTNĐ trên khu vực Biển Đông. Gió mùa tây nam trên khu vực cũng có xu hướng hoạt động mạnh hơn trong tuần cuối tháng.

Thời tiết khu vực tỉnh: Mưa ở diện nhiều nơi sẽ còn tiếp tục kéo dài trong một vài ngày đầu tháng, khả năng xảy ra mưa vừa vẫn còn nhưng có xu hướng giảm. Khoảng từ ngày 6/8 trở đi, mưa giảm dần cả về diện và lượng. Khả năng sẽ có một đợt giảm mưa trong mùa mưa kéo dài khoảng 5-10 ngày, xảy ra trong khoảng 1-2 ngày cuối của tuần đầu tháng và kéo dài đến khoảng cuối tuần giữa tháng 8. Tuần cuối, gió mùa tây nam hoạt động mạnh trở lại và mưa nhiều lên cả về diện và lượng.

 Tổng lượng mưa tháng ở mức xấp xỉ TBNN trong đó, lượng mưa tập trung nhiều vào một vài ngày cuối của tuần giữa và trong tuần cuối tháng. Tuần đầu và tuần giữa xấp xỉ đến thấp hơn TBNN và tuần cuối cao hơn TBNN.

Nhiệt độ của tháng 8/2023 cao hơn so với TNNN và cao hơn tháng trước, kể cả nhiệt độ trung bình. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 31-33 độ, nhiệt độ thấp nhất 23-25 độ.

2. Dự báo hải văn tháng 08 năm 2023

Vùng biển BRVT- Côn Đảo: Gió Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình-mạnh, với cấp gió 4-5, giật cấp 6-7; sóng cao 0,8- 1,7m. Trong tháng có khả năng xuất hiện đợt gió mạnh cấp 6-7, mạnh lên cấp 8-9 ở ngoài khơi, giật mạnh trên cấp 7; độ cao sóng tăng lên 2,0-4,0m; biển động nhẹ-động. Đỉnh triều cao nhất tháng xuất hiện vào tuần cuối tháng. 

3. Cảnh báo khả năng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm trong tháng 8 năm 2023.

Khả năng xuất hiện 01-02 XTNĐ di chuyển vào khu vực Biển Đông trong tuần cuối tháng.

Đề phòng những đợt gió Tây Nam mạnh gây thời tiết nguy hiểm trên biển và mưa dông diện rộng trên đất liền khu vực trong một vài ngày đầu tháng và tuần cuối tháng.

Khả năng sẽ có một đợt giảm mưa trong mùa mưa kéo dài 5-10 ngày trong khoảng tuần giữa tháng.

Đề phòng dông, lốc xoáy, gió giật, mưa lớn diện rộng, mưa lớn cục bộ xuất hiện với cường độ mạnh. Dông, lốc, sét trong cơn mưa có cường độ mạnh, có khả gây nên những thiệt hại về người, tài sản và hoa màu.  

Mưa lớn có khả năng gây ngập cục bộ ở các đô thị lớn; Mưa lớn diện rộng có thể có ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp, xây dựng…cũng như đời sống, xã hội. Đợt giảm mưa trong mùa mưa kéo dài có thể ảnh hưởng xấu đến hoa màu và cây trồng./.

Tác giả bài viết: NTNN
Nguồn tin: Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
Đánh giá bài viết:

Mời bạn cho điểm!