Thanh toán không dùng tiền là cách thức thanh toán trong đó không có sự xuất hiện của tiền mặt mà việc thanh toán được thực hiện bằng cách trích chuyển trên các tài khoản của các chủ thể liên quan đến số tiền phải thanh toán. Thanh toán không dùng tiền còn được định nghĩa là phương thức thanh toán không trực tiếp dùng tiền mặt mà dựa vào các chứng từ hợp pháp như giấy nhờ thu, giấy ủy nhiệm chi, séc… để trích chuyển vốn tiền tệ từ tài khoản của tổ chức, đơn vị, cá nhân này sang tài khoản của tổ chức, đơn vị, cá nhân khác thông qua hệ thống ngân hàng.

Theo Quyết định số 588/QĐ-UBND, ngày 22/02/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2021-2025. Với mục tiêu đặt ra trong năm 2022 đối với thanh toán không dùng tiền mặt trên Cổng Dịch vụ công của tỉnh đạt 80%. Giao dịch nộp thuế, phí, lệ phí,... tại địa bàn đô thị thực hiện bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt là 85-90%. Cơ sở giáo dục, hóa đơn tiền điện trên địa bàn đô thị chấp nhận thanh toán bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt là 80-90%. Học sinh, sinh viên, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn đô thị thanh toán bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt là 70-80%. Số người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp, hóa đơn tiền nước trên địa bàn đô thị được chi trả thông qua các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt là 60-70%.

 Tuy nhiên, qua thời gian triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh đến nay, vẫn còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc như:

- Một bộ phận người dân, nhất là người sống ở khu vực nông thôn, người cao tuổi còn có thói quen, tâm lý thích sử dụng tiền mặt, e ngại khi tiếp cận với công nghệ thanh toán mới. Kiến thức, hiểu biết về tài chính của người dân chưa cao, nhất là bộ phận người dân ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

- Hiệu quả hoạt động của các điểm giao dịch, cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt của các chi nhánh Ngân hàng thương mại tại các địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa còn khá thấp do đặc trưng mật độ dân số mỏng, kinh tế kém phát triển, nhu cầu sử dụng chưa cao.

- Đối với việc mở tài khoản của đối tượng khách hàng là sinh viên, học sinh: do hầu hết khách hàng chưa có nguồn thu ổn định để chi tiêu nên số lượng tài khoản có phát sinh giao dịch sau khi mở không cao.

Do đó, nhằm đạt được mục tiêu đặt ra trong năm 2022 đối với thanh toán không dùng tiền mặt trên Cổng Dịch vụ công của tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục triển khai, tuyên truyền các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt tiêu biểu dưới đây:

- Thanh toán sử dụng giấy ủy nhiệm chi: Đây là hình thức thanh toán qua ngân hàng bằng giấy ủy nhiệm. Giấy ủy nhiệm là một lệnh chi/thu theo mẫu của ngân hàng, yêu cầu ngân hàng đó chi hoặc thu cho người được ghi trên giấy ủy nhiệm một số tiền nhất định.

- Thanh toán sử dụng séc: Séc là chứng từ thanh toán ghi nhận lệnh trả tiền của chủ tài khoản hoặc người đại diện, của chủ tài khoản được lập trên mẫu in sẵn. Theo đó, tổ chức quản lý tài khoản trích một khoản tiền từ tài khoản tiền gửi thanh toán vô điều kiện để trả cho người thụ hưởng có tên ghi trên séc.

Chính phủ thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

- Thanh toán qua thẻ ngân hàng: Thẻ ngân hàng là công cụ thanh toán được tích hợp nhiều tính năng gồm chuyển tiền, rút tiền, thanh toán hóa đơn, tiết kiệm và thực hiện các giao dịch liên kết với các ứng dụng điện tử. Khách hàng có thể dùng thẻ ngân hàng để thanh toán khi mua hàng mà không cần dùng tiền mặt.

- Thanh toán trực tuyến: Hình thức thanh toán trực tuyến hiện nay vô cùng đa dạng và phong phú bao gồm một số hình thức chủ yếu như internet banking, mobile banking, ví điện tử (zalo pay, vietel pay, momo, shopee pay,…), mobile money,…

Lợi ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt

Thực tế cho thấy, việc sử dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến bởi tính ưu việt của nó. Chúng có các ưu điểm nổi bật sau:

1. Đối với cá nhân

- Nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm: Đối với các giao dịch ở xa, người dùng chỉ cần mất khoảng thời gian rất ngắn để có thể hoàn thành nghĩa vụ thanh toán một cách nhanh chóng, tiết kiệm chi phí đi lại và thời gian giao dịch. Bên cạnh đó, hình thức này còn giúp người dân tránh được các rủi ro khi sử dụng tiền mặt như mất, rơi, hư hỏng,…

- Tính chính xác: Khi thanh toán bằng các hình thức này giúp người dân có thể thanh toán chính xác số tiền, đặc biệt là các khoản tiền lớn hoặc số lẻ.

2. Đối với nền kinh tế - xã hội

Tiết kiệm chi phí in ấn tiền, vận chuyển, kiểm đếm hay bảo quản tiền. Từ đó, góp phần cắt giảm các chi phí xã hội. Ngoài ra, thúc đẩy các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt còn tác động làm giảm lạm phát, tức là giảm số lượng tiền mặt lưu thông trên thị trường. Đặc biệt, góp phần thiết thực phòng, chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố,…

Chính vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường tuyên truyền đến các công chức, viên chức và người lao động trực thuộc Sở nói riêng và người dân trên toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói chung những lợi ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt và những ưu điểm nổi bật của nó so với phương thức thanh toán truyền thống bằng tiền mặt với mục tiêu nhằm góp phần phát triển việc thanh toán không dùng tiền mặt. Qua đó, cùng nhau tuyên truyền, áp dụng kịp thời, rộng rãi đáp ứng xu thế phát triển hội nhập kinh tế trong giai đoạn 2021-2025./.

Tác giả bài viết: NTNN
Nguồn tin: Ủy ban nhân dân tỉnh
Đánh giá bài viết:

Mời bạn cho điểm!