Ngày 30 tháng 12 năm 2022, tại phòng 308 Sở Tài Nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường năm 2022 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Tham gia Hội nghị có ông Nguyễn Công Vinh -Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Hải - Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường; ông Phan Văn Mạnh - Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường; ông Lê Anh Tú - Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường, và đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; công chức, viên chức ngành Tài nguyên và Môi trường và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Hải - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thông qua báo cáo tổng kết, qua đó cho biết trong năm 2022: công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường có nhiều chuyển biến tích cực; quy hoạch, kế hoạch, chiến lược đã được cập nhật và xây dựng phù hợp các với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt Sở đã tập trung đẩy mạnh công tác cải cách hành chính như cắt giảm tối thiểu 25% thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với quy định; tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính qua hình thức trực tuyến ở nhiều lĩnh vực quản lý đạt hơn 80%.

Ông Nguyễn Văn Hải - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo kết quả hoạt động của ngành Tài nguyên và Môi trường

Kết quả công tác về khiếu nại, tố cáo và tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh đã hoàn thành báo cáo, dự thảo quyết định giải quyết đạt tỷ lệ 94,4 % trên tổng số đến hạn được giao (84/89) và đạt 85,7 % trên tổng số vụ được giao (84/98); tỷ lệ giải quyết đơn của Sở Tài nguyên và Môi trường là 98% (141/143). Vượt tỷ lệ yêu cầu của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã hoàn thiện việc thực hiện việc đo đạc chỉnh lý, đăng ký đất đai, xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính trên địa bàn 82/82 đơn vị hành chính cấp xã và huyện Côn Đảo.

Nhiệm vụ xử lý các điểm đen về môi trường được Ủy ban nhân dân tỉnh giao các địa phương chủ trì thực hiện; Sở Tài nguyên và Môi trường đã rà soát các điểm đen trên địa bàn và đã xây dựng Kế hoạch thực hiện, trong đó tổng cộng có: 66 điểm đen (gồm 36 điểm đen là hoạt động của các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi và 30 điểm đen công cộng). Đồng thời Tỉnh đã phê duyệt danh sách các cơ sở phù hợp với tiêu chí di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường phù hợp với tiêu chí theo Quyết định số 1611/QĐ-UBND ngày 19 tháng 6 năm 2018 trên địa bàn quản lý của 07/8 địa phương (tổng cộng 680 cơ sở). Tổ chức các hoạt động hưởng ứng các sự kiện môi trường thường niên do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động như: Chiến dịch Giờ Trái đất, Ngày Quốc tế đa dạng sinh học; Ngày Môi trường thế giới hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường,…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, ngành tài nguyên và môi trường cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, tồn tại trong công tác quản lý của ngành như:

1. Việc thực hiện hồ sơ tiếp nhận và giải quyết bằng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 tại hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai còn thấp so với chỉ tiêu Ủy ban nhân dân tỉnh giao.

2. Theo Nghị quyết số 112/NQ-HĐND, thời gian thực hiện dự án “Xây dựng triển khai các dịch vụ, tiện ích quản lý tài nguyên, môi trường thông minh” giai đoạn 1 là từ năm 2020 - 2022. Đến nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư chưa tổ chức thẩm định để trình cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư, như vậy, dự án đã chậm so với tiến độ dự kiến. Việc đầu tư dự án ứng dụng công nghệ thông tin kéo dài dẫn đến kinh phí thay đổi, công nghệ thay đổi, tại thời điểm phê duyệt, công nghệ lựa chọn có thể là tối ưu, nhưng do quá trình triển khai, qua nhiều quy trình thực hiện nên đến khi tổ chức lựa chọn đơn vị cung cấp hàng hóa có thể thiết bị đã không còn tối ưu so với tốc độ phát triển công nghệ hiện nay.

Ông Nguyễn Công Vinh - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Công Vinh - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành tài nguyên và môi trường trong thời gian qua. Ông đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường thời gian tới cần tăng cường rà soát công tác quy hoạch đất đai; điều chỉnh giá đất để phục vụ cho công tác bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất; xây dựng kế hoạch đấu giá đất năm 2023; phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra đối với doanh nghiệp, tổ chức thuê đất, sử dụng đất nhằm hạn chế các dự án treo; xây dựng kế hoạch nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức đặc biệt chú trọng đến thái độ phục vụ người dân và doanh nghiệp…

Kết thúc Hội nghị, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã tổ chức trao Danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc của Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho 02 tập thể và Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh cho 01 tập thể và 09 cá nhân ngành Tài nguyên và Môi trường vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong công tác từ năm 2021 - 2022.

Ông Nguyễn Công Vinh - Phó Chủ tịch tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao Danh hiệu và Bằng khen Tập thể lao động xuất sắc của UBND tỉnh cho các tập thể

Tác giả bài viết: NTNN
Nguồn tin: Sở Tài nguyên và Môi trường
Đánh giá bài viết:

Mời bạn cho điểm!